Tại sao phôi ban đầu nhiều mà cuối cùng chỉ có 2 phôi bình thường?

Nguyễn Thanh Tiền
Chào bác sĩ ạ. Em đang làm IVF có sàng lọc di truyền tiền làm tổ tại Bình Dương. Em hút được 28 trứng (có 5 trứng non) thụ tinh được 23 trứng, nuôi ngày 3 còn 15 phôi (4 khá, 9 tốt, 2 trung bình). Tiếp tục nuôi đến ngày 5 còn 5 phôi (1 tốt, 3 khá, 1 trung bình). Những phôi còn lại nuôi ngày 6 thì được thêm 2 phôi nữa. Tổng 7 phôi ngày 5 và 6 mang đi sinh thiết hết. Bác sĩ báo còn lại chỉ 2 phôi bình thường. Cho em hỏi là tại sao với số phôi ban bầu của em mà cuối cùng chỉ còn có 2 phôi bình thường. Bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân tại sao không ạ? Vợ chồng em bình thường, đã có 2 bé rồi ạ.
BS PHẠM THỊ MỸ TÚ
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị Tiền,

Trong hỗ trợ sinh sản, việc phôi ngưng phát triển trong các giai đoạn nuôi cấy không phải là tình huống hiếm gặp. Có khoảng 50% số phôi ngày 3 không phát triển lên phôi ngày 5. Thông thường, phôi ngưng phát triển là những phôi có bộ nhiễm sắc thể bất thường và có tiềm năng phát triển kém. Một số nguyên nhân khác dẫn đến phôi ngưng phát triển bao gồm bất hoạt gen, bất thường vật liệu di truyền từ bố mẹ, yếu tố liên quan đến môi trường nuôi cấy như nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí… Vợ chồng chị có được 2 phôi ngày 5 với kết quả sinh thiết phôi bình thường là tín hiệu tốt cho lần chuyển phôi sắp tới.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, mang đến dịch vụ thăm khám, phác đồ điều trị hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ chị. Mong sẽ được gặp chị trong thời gian sớm nhất!

Để đặt lịch khám với các chuyên gia của chúng tôi, chị có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc anh chị sớm thành công trong hành trình tìm con.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM