Suy thận mạn có gây rối loạn thần kinh?

Tuyen Pham
Mẹ tôi trên 80 tuổi, bị cắt một bên thận cách đây 15 năm, một bên còn lại đang bị suy độ 3, đang điều trị dùng đạm thận, và đông y (liều 2 -3 viên/lần và 2 lần/ngày). Khoảng vài tháng gần đây, bà cư xử nói năng bất thường như người mắc bệnh thần kinh, như khẳng định mình có khả năng nghe chuyện người khác từ xa, đưa ra nhiều sự kiện câu chuyện hoang tưởng và bạo lực, đặc biệt luôn coi các lời nói, hành động của mình là đúng, không nghe tư vấn hay khuyên bảo, hay nghi kỵ người xung quanh, v.v... Vậy có phải bà do bị suy thận hay thận lọc kém mà dẫn đến tồn dư chất độc gây ức chế làm suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh điều khiển,... hay là ngoài suy thận bà đã bị bệnh thần kinh nữa? Nếu bị cả hai bệnh thì nên chữa bệnh nào trước? Xin các bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI PHAN TRƯỜNG NAM
Bác sĩ
Khoa Tiết niệu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Suy thận mạn tiến triển tới giai đoạn cuối nếu không được điều trị thay thế thận kịp thời (chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hay ghép thận), các chất có hại cho cơ thể không được lọc ra ngoài làm gia tăng hàm lượng trong máu như ure, gây hội chứng ure huyết cao làm tổn hại đến hệ thống thần kinh… Tuy nhiên, cũng không loại trừ các tổn thương khác ở hệ thần kinh gây lên các triệu chứng tưng tự.

Do đó, bạn lên đưa mẹ đi khám, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm cần thiết để cho ra chẩn đoán và điều trị kịp thời bạn nhé. Chúc mẹ bạn nhanh khỏe!

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được giải đáp hoặc đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM