Sỏi thận 5mm uống nước có thể tự đào thải không?

Lê Dũng
Kết quả siêu âm của tôi 1 năm trước bị sỏi thận phải 5mm. Các bác sĩ chỉ khuyên tôi uống nước nhiều sẽ tự đào thải. Các chuyên gia cho tôi hỏi kích thước sỏi 5mm có lớn quá không? Cần uống thuốc để điều trị hay chỉ cần uống nước nhiều là đủ? Cần lưu ý gì với kích thước sỏi 5mm này?
BS.CKI PHAN TRƯỜNG NAM
Bác sĩ
Khoa Tiết niệu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Sỏi thận 5mm sẽ tự đào thải hơn 90% theo dòng nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cần phải uống đủ nước (hơn 2 lít nước một ngày), vận động thể dục thể thao, theo dõi tái khám định kỳ. Ngoài ra, bạn có thể uống thêm các thuốc lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý là trong quá trình sỏi di chuyển ra ngoài nó có thể mắc kẹt gây tắc nghẽn dòng tiểu làm thận ứ nước và bạn sẽ bị cơn đau rất dữ dội gọi là cơn đau quặn thận, có thể tiểu máu… Khi đó bạn cần phải nhập viện cấp cứu để được điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được giải đáp hoặc đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM