Polype buồng tử cung có thực sự ảnh hưởng đến khả năng có thai

79319
Kính gửi bác sĩ, Vợ chồng tôi đã có 1 bé hơn 4 tuổi, thai tự nhiên, đến nay đã thả 1,5 năm chưa có bé thứ 2. Tôi 31 tuổi, chồng 32 tuổi. Lịch sử 2 vợ chồng đều khỏe mạnh, tôi chưa nạo, hút, sảy thai hoặc thai ngoài tử cung bao giờ, công việc của tôi cũng khá áp lực, stress. Chồng không hút thuốc, có uống rượu bia nhưng không thường xuyên, công việc cũng phải học tập, nghiên cứu đêm khuya. Chúng tôi có đi khám hồi tháng 9,10 năm 2020 kết quả như sau: - Chồng: Tinh dịch đồ: Các chỉ số số lượng, ly giải,... % di động, % tiến tới đều đạt, duy chỉ có hình thái bình thường thấp - chỉ đạt 1% (chỉ tiêu là >=4%). Bác sĩ có chỉ định uống thuốc cải thiện chất lượng tinh trùng, khắc phục chế độ sinh hoạt không thức khuya, giảm rượu bia - Vợ: chlamydia âm tính; AMH 3,8; siêu âm ngày 2 chu kì kinh đạt 1 bên 8 noãn, 1 bên 7 noãn, bác sĩ nói buồng trứng tốt. Chúng tôi về tiếp tục thả tự nhiên thêm 5 tháng đến nay vẫn chưa có thai. Tuần vừa rồi tôi mới đi chụp Xquang tử cung, buồng trứng thì kết quả 2 vòi trứng thông, tử cung bình thường, có Polype BTC. Tuy nhiên bác sĩ nói vị trí của polype ở bên hông gần đoạn dưới tử cung thì thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và vẫn chỉ định hẹn khám lại vào tháng sau. Vậy tôi muốn hỏi polype BTC có thực sự ảnh hưởng đến khả năng có thai? Tỷ lệ hình thái bình thường của tinh trùng 1% có ảnh hưởng nhiều hay không? Tôi nên tiếp tục thăm khám và cắt polype BTC hay không? Vợ chồng tôi có khả năng có thai tự nhiên nữa được không hay phải can thiệp bằng IUI hoặc IVF? Tôi xin cảm ơn bác sĩ Thu

Chào chị!

Polyp buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai tự nhiên, tuy nhiên tuỳ vị trí và kích thước của polyp mà có chỉ định can thiệp khác nhau và có thể phải mổ nội soi buồng tử cung cắt polyp để đảm bảo buồng tử cung có điều kiện tốt nhất cho phôi bám dính và làm tổ.

Khi tinh trùng có hình dạng bình thường thấp 1% thì tuỳ vào tổng số lượng tinh trùng của anh chồng là bao nhiêu mà có tiên lượng nhưng nếu tổng số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường thấp hơn ngưỡng thì nó có thể làm giảm tỉ lệ có thai tự nhiên hơn so với người có chỉ số và tổng số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường trong giới hạn cho phép.

Hai vợ chồng anh chị đã thả tự nhiên được gần 2 năm rồi mà chưa có thai tự nhiên theo chỉ định chuyên môn thì hai vợ chồng nên can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản không nên để thả có thai tự nhiên nữa.

Nếu được anh chị nên mang toàn bộ các xét nghiệm đã làm của cả hai vợ chồng đến IVF Tâm Anh để chúng tôi thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng polyp buồng tử cung của chị và chất lượng tinh dịch đồ của anh từ đó có hướng điều trị tốt và phù hợp nhất cho hai vợ chồng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM