Phòng ngừa biến chứng do tăng huyết áp

Trần Hải Bình
Kính gửi các chuyên gia, mẹ em năm nay 64 tuổi, nhiều năm tình trạng huyết áp thấp 90-100/60-70 mmHg, mạch khoảng 60 lần/phút. Tuy nhiên 1 năm trở lại đây có một số cơn đau đầu, buồn nôn, nôn, khi đó đo huyết áp khoảng 160-170/100-110mmHg, có uống Amlor, giảm đau thì có hạ huyết áp xuống tầm 130-140/90-100mmHg, tuy nhiên cơn đau đầu kéo dài, không yếu liệt hoặc mất ý thức, các cơn này kéo dài tầm 1-2 ngày. Ngoài cơn huyết áp chỉ tầm 110/70mmHg. Mẹ em đã đi làm điện tim, siêu âm tim và chụp MRI sọ não thì đều không có vấn đề gì bất thường. Các chuyên gia cho em hỏi nên phòng ngừa thế nào với các cơn tăng huyết áp đó, vì bình thường huyết áp nền lại không tăng nên không dùng thuốc huyết áp ạ. Em xin cám ơn các chuyên gia.
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Các triệu chứng của mẹ bạn theo như mô tả là dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp. Trong bệnh lý tăng huyết áp, có một vài dạng tăng huyết áp khá khó chẩn đoán là tăng huyết áp ẩn dấu, tăng huyết áp áo choàng trắng, tăng huyết áp buổi sáng sớm. Để chẩn đoán các dạng tăng huyết áp này, mẹ bạn cần phải mang máy theo dõi huyết áp 24 giờ. Bên cạnh đó, tăng huyết áp là bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não…

Do đó, bạn có thể đưa mẹ đến bệnh viện để các bác sĩ có thể tiến hành khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Cảm ơn câu hỏi của bạn, trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM