Nguyên nhân hình thành sỏi thận và cách xử lý sỏi lấy ra không hết do bị gãy

Nguyễn Phương Nam
Kính chào bác sĩ, tôi đã mổ sỏi thận trái, khi chụp CT thấy có 2 viên sỏi. Bác sĩ mổ lấy một viên nhưng khi lấy ra bị gãy thành 2 viên, viên còn lại bác sĩ nói ở vị trí không lấy được. Hiện tôi còn đau phía thận trái có sỏi. Xin hỏi nguyên nhân hình thành sỏi? Vì sao sỏi lấy ra bị gãy? Vị trí nào không lấy được? Trường hợp của tôi phải xử lý thế nào và khám chữa ở đâu để khỏi bệnh. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKII NGUYỄN LÊ TUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tiết niệu - Thận học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn.

Theo mô tả của bạn thì tôi nghĩ rằng phẫu thuật của bạn có thể là sỏi san hô ở thận. Sỏi san hô phát triển từ xoang thận lấp đầy đài thận. Kỹ thuật phẫu thuật loại sỏi này rất lớn và khó bởi phải lấy được toàn bộ các viên sỏi ở xoang thận và các đài thận. Đôi khi, không thể lấy sạch sỏi do sỏi trong đài thận có cổ đài nhỏ quá. Cách xử lý là cắt viên sỏi ngay phần cổ đài để lấy viên trong xoang thận dễ dàng hơn. Hoặc trong phẫu thuật có thể gãy ngang chỗ nối của viên sỏi nằm trong cổ đài và trong xoang thận nhưng không ảnh đến đường bài xuất tiết niệu. Có trường hợp phải dừng phẫu thuật do huyết động không ổn định.

Hiện tại, bạn đã phẫu thuật rồi và còn viên còn lại. Tùy theo kích thước và mức độ ứ nước bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khác nhau. Kích thước nhỏ có thể tán sỏi ngoài cơ thể nhẹ nhàng. Kích thước lớn thì áp dụng phương pháp lấy sỏi qua da.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được giải đáp hoặc đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM