Người từng tán sỏi và đau nhức tái phát có phải ghép thận?

tongthuanevn
Thưa bác sĩ, em bị sỏi thận bên trái, đã từng đi tán sỏi bằng tia lazer hai lần nhưng vẫn còn sỏi 0.4mm. Thỉnh thoảng, em vẫn cảm thấy đau nhức. Xin hỏi bác sĩ sau này có phải ghép thận không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
THS.BS NGUYỄN TÂN CƯƠNG
Bác sĩ
Khoa Tiết niệu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Bạn đã tán sỏi hai lần và hiện tại vẫn còn sỏi nhỏ 4mm. Có hai vấn đề bạn cần lưu ý: 1. Sỏi thận < 5 mm: khả năng sỏi ra được theo đường tiểu mà không phải phẫu thuật rất cao nên chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng. Nguy cơ sỏi rơi xuống niệu quản là 5%. Do đó bạn cần khám lại ngay khi có cơn đau cấp vùng hông lưng bên thận có sỏi. 2. Nguy cơ sỏi tái phát cao: bạn nên làm xét nghiệm để kiểm tra các yếu tố có liên quan hình thành sỏi và nếu có bất thường, bạn cần phải điều trị dự phòng tránh nguy cơ sỏi tái phát. Nếu sỏi thận được quản lý tốt, chức năng thận của bạn không bị ảnh hưởng. Ghép thận chỉ đặt ra khi chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng.

Chúc bạn vui khỏe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được giải đáp hoặc đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM