Lạnh tử cung, 1 lần IVF cần điều trị như thế nào?

79378
Em chào các bác sỹ ạ. Em đã từng trọc trứng 1 lần tạo được 4 phôi, chọc từ ngày 17/02/2020 đến ngày 8/12/2020 em mới được chuyển phôi lần 1, không đậu đến 11/01/2020, em chuyển nốt 2 phôi lần 2 và thất bại cả 2 lần bác sỹ đều cho em bơm tiểu cầu. Trường hợp của em luôn quá sản niêm mạc và từng nội soi polyp buồng và cổ tử cung. Trong tử cung luôn có các sợi dải dính. Vợ chồng e dự định 1-2 tháng tới tiếp tục làm lại IVF. Vậy em muốn hỏi các bác trường hợp của em nên kiểm tra gì hay theo phác đồ nào để có hiệu quả cho lần sau ah khi 2 lần chuyển phôi thất bại ạ? Em hỏi thêm là hông bên trái của em luôn lạnh vậy có phải do em lạnh tử cung không và có biện pháp nào để cải thiện không ạ? Em cảm ơn các bác đã tư vấn ah!
BS.CKI CAO TUẤN ANH
BS.CKI CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Chị, cảm ơn câu hỏi của Chị về cho chương trình.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn, trong đó bao gồm các nguyên nhân từ phía người vợ (dự trữ buồng trứng thấp, rối loạn nội tiết/phóng noãn, tắc vòi tử cung,…), người chồng (tinh trùng yếu, rối loạn sinh dục,…), vô sinh do cả hai vợ chồng, hoặc các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Xác định rõ nguyên nhân gây ra vô sinh là một bước quan trọng trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn. Theo những gì chị cung cấp thì nguyên nhân có thể do bất thường niêm mạc tử cung (quá sản niêm mạc, polyp, dính buồng tử cung khiến phôi khó làm tổ), và chúng ta sẽ cần điều trị những nguyên nhân đó bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc nội tiết, nong dính hoặc phẫu thuật cắt polyp hoặc cắt dính buồng tử cung. Tuy nhiên, từ những gì chị cung cấp cũng chưa thể loại trừ các nguyên nhân khác đến từ phôi (bất thường di truyền của phôi). Rất mong anh chị sắp xếp tới thăm khám để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn về tình trạng và phác đồ điều trị phù hợp.

Y học hiện đại không có khái niệm “tử cung lạnh”. Đây là khái niệm của đông y dùng mô tả tình trạng mất cân bằng âm dương khiến thiếu máu đến nuôi dưỡng tử cung, do đó khiến khó thụ thai cũng như giảm nuôi dưỡng cho phôi thai khi đã làm tổ. Đây không phải khái niệm về cảm nhận nóng/lạnh trong cơ thể. Trong y học hiện đại, trường hợp giảm dòng máu đến tử cung cũng có thể gặp phải, thường trên đối tượng bệnh nhân có bệnh lý nền liên quan đến tim mạch, đông cầm máu.

Anh/Chị có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch thăm khám với các bác sĩ.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM