Không có tinh trùng trong tinh dịch nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào?

Dạ chào bác sĩ cháu năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 7 tháng rồi mà vẫn chưa có con, đi khám làm xét nghiệm nhiều lần nhưng kết quả là không có tinh trùng trong tinh dịch. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân của bệnh này ở đâu? có chữa trị được hay không? và cách điều trị bệnh như thế nào cho hợp lý? mong bác sĩ giải đáp giúp cho cháu với ạ.

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào anh.
Không có tinh trùng có thể xảy ra 2 trường hợp.
Một là, tinh hoàn của anh vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng nhưng đường bài xuất tinh trùng ra ngoài bị tắc nghẽn. Đối với trường hợp này cần làm xét nghiệm và siêu âm để đánh giá không có tinh trùng do tắc nghẽn hay do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng, trong trường hợp do tắc nghẽn có thể làm các biện pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn… để lấy được tinh trùng ra ngoài. Tùy từng điều kiện mà có thể làm các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm.
Hai là. tinh hoàn của anh hoàn toàn không có khả năng sản xuất ra tinh trùng. Đối với trường hợp này, khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị, nếu 2 vợ chồng anh muốn có thai được phải đi xin tinh trùng.
Anh nên đến khám sớm và làm các xét nghiệm để biết tinh hoàn của anh liệu có còn khả năng sản xuất ra được tinh trùng hay không.
Anh có thể gọi đến tổng đài bệnh viện Đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (miễn phí cước) để được tư vấn và đặt lịch khám. Chúc anh sớm thành công.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.