Huyết áp thay đổi do uống rượu bia

Nguyễn Hải Sơn
Cho cháu hỏi cháu bị cao huyết áp và đang uống thuốc, nhìn chung huyết áp ổn định, tuy nhiên khi thay đổi thời tiết thì huyết áp cháu có cao nhưng khoảng 160/95 và hôm nào cháu uống nhiều bia thì chiều hôm sau huyết áp cháu cũng cao 170/100. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải do uống bia nhiều nên huyết áp cháu tăng không? Nếu cháu uống ít thì có sao không, mong bác sĩ cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Cháu bạn,

Năm nay bạn 46 tuổi, bị tăng huyết áp ở độ tuổi khá trẻ, không rõ bạn đã đi khám và được làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân chưa hay đánh giá các biến chứng do huyết áp gây ra chưa? Bạn đang dùng thuốc huyết áp nhưng không rõ bạn dùng thuốc gì, liều lượng ra sao. Huyết áp tăng khi thay đổi thời tiết cũng hay gặp, nhất là thời tiết quá lạnh, độ ẩm cao, trước bão. Tuy nhiên, nếu bạn được dùng thuốc đúng loại và đúng liều lượng thì sự dao động huyết áp này không quá nhiều.

Theo thông tin bạn cung cấp, lúc thời tiết thay đổi huyết áp của bạn tăng lên 160/95mmHg, nhưng không rõ huyết áp nền sau khi dùng thuốc của bạn là bao nhiêu, do đó khó đánh giá được nguy cơ biến cố do việc tăng huyết áp đó gây nên. Thói quen uống nhiều bia là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến các rối loạn chuyến hoá mỡ, đường, acid uric, béo bụng, tăng cân khó kiểm soát. Đây cũng là những nguyên nhân làm huyết áp tăng lên. Đặc biệt, dưới tác dụng của bia, các mạch máu não dễ bị giãn mạch não, nên khi huyết áp tăng đột biến sau uống bia rất dễ gây ra biến chứng tai biến mạch máu não. Vì vậy, bạn cần hạn chế uống bia rượu, việc có cần kiêng hẳn hay vẫn có thể dùng uống ít hơn thì cần dựa vào mức độ nguy cơ của bạn dựa trên các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm máu cũng như các xét nghiệm khác.

Trong trường hợp, nguy cơ tim mạch của bạn thấp, bạn có thể uống dưới 350ml bia, dưới 100ml – 150ml rượu nhẹ, dưới 45ml rượu nặng. Như vậy, bạn nên thay đổi thói quen hạn chế uống bia và đi khám lại ở cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được đánh giá lại vấn đề dùng thuốc và mức độ kiểm soát huyết áp của bạn, để giúp bạn có thể phòng tránh được các biến cố đáng tiếc có thể xảy ra. Trân trọng, chúc bạn nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM