Huyết áp ổn định có cần tiếp tục uống thuốc?

Đặng Hoàng Cương
Chào bác sĩ. Tôi được chẩn đoán là cao huyết áp dao động có lúc cao nhất 160/100mmHg, thông thường 135/90mmHg. Nhịp tim nhanh 80-85 nhịp/phút. Bác sĩ kê đơn uống Betaloc 25mg ngày 1 viên và Codefa, kết hợp tập thể dục. Sau 4 tháng huyết áp ổn định. Tôi đã không dùng thuốc được 2 tháng nay, huyết áp buổi sáng 115/80, buổi chiều 130/90, nhịp tim 70-80. Vậy tôi có cần tiếp tục uống thuốc nữa không. Cám ơn bác sĩ.
BS.CKI NGUYỄN ĐỨC HƯNG
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác,

Điều trị tăng huyết áp bao gồm phương pháp như thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc hạ huyết áp. Đối với một số trường hợp mới chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị bằng cách thay đổi lối sống (chế độ ăn lành mạnh, giảm cân, tập thể dục,..) có thể đưa được huyết áp mục tiêu dưới 130/80mmHg. Còn một số trường hợp phải sử dụng thuốc để đạt được.

Đối với trường hợp của bác, điều trị bằng điều chỉnh lối sống cũng đã giúp cải thiện huyết áp tuy nhiên buổi chiều huyết áp của bác vẫn còn cao chưa đạt được mục tiêu. Nếu đánh giá kỹ hơn thì cần làm xét nghiệm holter huyết áp 24 giờ để tìm thời điểm tăng huyết áp trong ngày, từ đó có thể đưa ra hướng điều trị thuốc hợp lý. Bác có thể đến bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch để bác sĩ có thể giúp bác điều trị tăng huyết áp tốt hơn.

Để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, bạn có thể tham khảo Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, TPHCM (số 2B, Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) hoặc Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (số 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM