Huyết áp không ổn định do đâu?

Võ Thị Bông
Tôi bị bệnh tăng huyết áp và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đã gần 20 năm, huyết áp ổn định từ 120/80, 130/ 90 nhưng có lúc đo chỉ số hạ 95/65. Xin bác sĩ tư vấn tại sao có lúc huyết áp bị thấp như vậy, tôi cần phải làm những xét nghiệm hoặc kiểm tra bộ phận nào để biết nguyên nhân. Xin cám ơn.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Bạn đang điều trị bệnh tăng huyết áp, HA ổn với thuốc, thỉnh thoảng HA lại thấp 95/65 mmhg: Có nhiều yếu tố góp phần làm cho huyết áp không ổn định như: quá liều thuốc huyết áp, một số thuốc huyết áp có thể gây tụt HA tư thế, yếu tố tâm lý cảm xúc vui buồn, sử dụng nhiều chất kích thích, thay đổi môi trường hoặc tư thế một cách đột ngột, ăn kém uống ít nước, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh khác hoặc do biến chứng hoặc triệu chứng của một số bệnh…

Xin cho bác sĩ hỏi bạn có đang dùng thuốc gì khác ngoài thuốc HA không ạ? Bạn ăn uống đầy đủ và uống đủ nước không ạ? lưu ý tụt huyết áp tư thế đặc biệt ở người lớn tuổi nên bạn thay đổi tư thế từ từ nhé. Hãy kiểm tra huyết áp ngay nếu có dấu hiệu bất thường để ứng xử cho phù hợp. Bạn nên có máy đo HA tại nhà để tiện theo dõi thường xuyên, xây dựng chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các chất kích thích như bia rượu…, rèn luyện thể dục hàng ngày, giữ đời sống tinh thần lành mạnh, tránh căng thẳng.

Bạn đừng quá lo lắng vì điều này khiến bạn căng thẳng làm HA ko ổn định. HA tuy là một chỉ số đơn giản và dễ thấy nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt hệ tim mạch. Bạn đừng quên duy trì các biện pháp lành mạnh nhé!

Bạn nên đến bệnh viện để đo holter huyết áp 24 giờ, phương pháp để theo dõi chi tiết sự thay đổi huyết áp trong 24 giờ. Tùy theo mức độ ổn định của huyết áp, các chỉ số, sự thay đổi khi tăng hay hạ huyết áp mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn cần khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát các nguyên nhân gây tăng hoặc giảm huyết áp; đánh giá các biến chứng gây ra do tăng huyết áp như: chức năng thận, chức năng co bóp cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh lý võng mạc mắt, bệnh mạch máu não… Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM