Điều trị tán sỏi siêu âm nhưng chưa sạch và phì đại tiền liệt tuyến

Đinh Anh Văn
Thưa bác sĩ, tôi mắc sỏi 1,8mm đã tán siêu âm thấy hết. Thế nhưng gần đây tôi đi khám thấy lợn cợn, tiền liệt tuyến phì đại 35. Liệu tôi có bị hình thành sỏi lại. Xin được tư vấn. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKII NGUYỄN LÊ TUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tiết niệu - Thận học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Xin chào bạn,

Vấn đề của bạn là bạn đã có sỏi 18mm, đã tán sỏi siêu âm mà kiểm tra lại vẫn còn cặn sỏi và có tuyến tiền liệt đo trên siêu âm khoảng 35. Tôi xin trả lời bạn như thế này. Thông thường, phương pháp tán sỏi siêu âm là dùng năng lượng siêu âm để tán vụn sỏi và hút sỏi vụn ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi vẫn còn sót lại một số ít sỏi vụn ở đó. Vì vậy, sau khi tán sỏi, bạn cần phải uống nhiều nước để đẩy sỏi vụn còn lại ra ngoài. Nếu uống ít nước thì lượng nước qua thận sẽ ít đi, làm cho sỏi vụn còn lưu lại trên đường tiết niệu và có thể hình thành sỏi mới.

Mặt khác, đàn ông ai cũng có tuyến tiền liệt. Kết quả siêu âm tuyến tiền liệt của bạn rơi vào khoảng 35 có nghĩa là cơ quan này bắt đầu tăng sinh. Với độ tuổi của bạn thì đây cũng là thời điểm tuyến tiền liệt phát triển nhanh hơn so với hồi trẻ. Tuy nhiên, bạn lại chưa mô tả bạn có bị tiểu khó do tuyến tiền liệt tăng sinh hay không.

Trong trường hợp này, bạn nên đến chuyên khoa tiết niệu để bác sĩ thăm khám và đặt ra các câu hỏi liên quan như có bị tiểu khó, tiểu phải rặn hay không, một đêm tiểu mấy lần…, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho bạn. Quan trọng nhất là bạn phải thử xét nghiệm PSA để kiểm tra nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bạn nên làm xét nghiệm này sớm và mỗi năm thử lại một lần để sớm phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhờ đó điều trị tốt hơn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bác có thể gọi tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ. Liên hệ Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM