Đau tức ngực kéo dài nên thăm khám, điều trị thế nào?

Nguyễn Tiến Long
Kính gửi chuyên gia Tôi năm nay 33 tuổi, nghề nghiệp làm văn phòng. Tôi không hút thuốc lá, rượu bia thì tôi chỉ uống khi tiếp khách và các mối quan hệ (tần suất không nhiều). Tôi bị triệu chứng đau tức ngực khoảng 05 năm rồi. Thời gian gần đây thì triệu chứng đau tức ngực (vị trí đau ở quanh khu vực chính giữa ngực và gần phía tim) xảy ra với tần suất nhiều hơn so với trước. Những cơn đau ban đầu thì nhói trong khoảng thời gian ngắn nhưng gần đây thì cơn đau ê ẩm và kéo dài, khiến tôi thấy khó thở. Có những lúc tôi cảm nhận được tim mình như đang bị vật gì đè vào ảnh hưởng đến việc co bóp cơ tim và lưu thông máu. Thời gian diễn ra cơn đau khoảng 5 đến 10 phút. Tôi chưa đi thăm khám bệnh tim mạch. Tôi mong bác sỹ cho tôi ý kiến về việc chẩn đoán sơ bộ cũng như cho tôi lời khuyên nên điều trị, thăm khám như thế nào? Trân trọng cảm ơn bác sỹ và đội ngũ chuyên gia ạ!
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn Long,

Như chúng ta đã biết, đau ngực có rất nhiều nguyên nhân bao gồm các bệnh lý về thành ngực như da, cơ, xương; các bệnh lý về thần kinh như thần kinh liên sườn; các bệnh lý đặc biệt mà chúng ta quan tâm là bệnh lý về mạch vành. Ngoài ra, một số bệnh lý khác như bệnh lý về dạ dày, thực quản cũng gây đau ngực.

Đối với bệnh lý mạch vành xảy ra do xơ vữa hình thành từ khi chúng ta còn rất trẻ, khoảng 30 tuổi và mảng xơ vữa lớn dần lên nếu chúng ta không quan tâm điều trị. Khi mảng xơ vữa lớn dần gây hẹp nhiều lòng động mạch vành thường hẹp từ 50-70% thì sẽ làm chúng ta gặp phải triệu chứng đau ngực. Bởi khi chúng ta gắng sức thì nhu cầu cho cơ tim tăng lên, trong khi mạch vành không giãn ra được do bị hẹp. Vì vậy, chúng ta cứ bị thiếu máu cơ tim và sẽ có triệu chứng đau ngực. Lúc đầu là đau ngực do gắng sức nhiều, dần dần gắng sức nhẹ cũng vẫn đau ngực. Lúc đầu cơn đau ngắn, khi nghỉ ngơi đau ngực sẽ hết, rồi khi chúng ta hoạt động lại thì cơn đau ngực sẽ xuất hiện trở lại. Vì vậy một trong những hoạt động quan trọng của đau ngực do bệnh mạch vành là đau khi gắng sức.

Câu hỏi của bạn đau ngực có phải triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành không, bạn không nói rõ đau này có liên quan đến gắng sức hay không, đau ban đêm hay đau bên ngoài. Như chúng ta đã thấy, nếu bị mạch vành liên quan rất nhiều yếu tố, tuy bạn còn trẻ nhưng nếu có các yếu tố kèm theo như mình có thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường hoặc đặc biệt trong gia đình bạn có người bị bệnh lý tim mạch với việc đau như vậy có diễn tiến tăng lên thì bạn cũng nên đi khám để các bác sĩ kiểm tra đầy đủ xem nguyên nhân đau ngực của bạn là gì, từ đó có hướng điều trị kịp thời. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM