Đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến việc có thai không?

Chào bác sĩ
Em 32 tuổi, đã có tự nhiên 1 bé gái năm nay 3 tuổi. Mấy hôm trước em bị rong kinh và đi khám, bác sĩ siêu âm và kết luận buồng trứng đa nang (bên phải và bên trái đều có trên 10 nang). Chu kì kinh của em thường 35 ~ 40 ngày, trước đây chưa từng bị rong kinh. Em rất hoang mang không biết có ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai tiếp theo không. Hiện tại, vợ chồng em vẫn chưa thả để có. Và em nên làm gì để trị bệnh. Em rất mong nhận được câu trả lời và tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

Ngoc Lan (32 tuổi)

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào chị,
Buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây hiếm muộn hay gặp ở nữ do rối loạn về phóng noãn. Vì chị chưa thả để có bầu nên chưa được chẩn đoán là vô sinh, anh chị có thể tiếp tục quan hệ tự nhiên trong khoảng một năm. Trong thời gian này anh chị nên duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh (tập thể dục, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích), sử dụng vitamin tổng hợp, acid folic.
Trong trường hợp thả một năm vẫn chưa có con, anh chị nên đi điều trị hiếm muộn, chị nên cùng anh đi khám tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản để khám một cách bài bản và toàn diện tất cả xét nghiệm cần thiết, để đánh giá chức năng sinh sản của hai vợ chồng. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị tối ưu chị nhé.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.