Chỉ số đe dọa tiền suy thận

Trần Văn Bình
Xin hỏi bác sĩ, tôi đi xét nghiệm máu creamini tăng 1.24, bác sĩ nói khả năng bị tiền suy thận, xin hỏi bác sĩ vậy có đúng không vì một tuần sau tôi xét nghiệm lại nơi khác thì còn 8.6. Xin hỏi bác sĩ chỉ số này có thay đổi liên tục không? Xin cảm ơn ạ!
BS.CKI NGUYỄN ĐỨC HƯNG
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Creatinin là một sản phẩm thoái giáng của cơ vân và được thải trừ hoàn toàn qua thận. Chỉ số nồng độ creatinin trong máu tăng có thể do 3 nhóm nguyên nhân chính. Nhóm thứ nhất là do tổn thương các cấu trúc lọc máu trong thận, gây giảm chức năng lọc của thận. Nhóm thứ 2 là do các nguyên nhân làm giảm cấp máu đến thận như suy tim, giảm thể tích máu như mất nước do ra nhiều mồ hôi trong lao động nặng, tiêu chảy, xuất huyết, hoặc hẹp động mạch thận. Nhóm thứ 3 là các nguyên nhân gây ra tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu sau thận như sỏi niệu quản, u phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

Chỉ số Creatinin của anh có tăng lên sau đó lại trở về bình thường là một tiên lượng rất tốt. Anh nên tìm hiểu nguyên nhân xem có nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó. Nếu đã loại trừ các nguyên nhân trên thì anh có thể hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng nhiều.

Mong anh sớm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, chúc anh sức khỏe và hạnh phúc. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM