Chỉ số prolactin cao thì nên làm IUI hay IVF?

Vợ chồng cháu lấy nhau được hơn 2 năm. Cháu có thả 1 thời gian nhưng không thấy có thai. Vợ chồng cháu đã đi ra Hà Nội khám thì chồng cháu bình thường còn cháu bị chỉ số nội tiết prolactin cao hơn bình thường. Và cháu có 1 nốt 2mm ở tuyến yến nhưng đi cộng hưởng từ, BS bảo không sao chỉ cần uống thuốc là chỉ số sẽ giảm. Và cháu cũng đã uống thuốc theo đơn BS 1 tháng, thì cháu bắt đầu có kinh đều. Vì trước kinh nguyệt của cháu hơn 2 tháng có khi 3 tháng mới có. Khi được uống thuốc BS kê, cháu thấy kinh nguyệt đều 3 tháng nhưng đến tháng thứ 4 thì lại không thấy và ngày kinh bắt đầu lệch không đúng ạ. Từ tháng 6/2018 bắt đầu kinh nguyệt của cháu loạn. Cháu muốn hỏi, có phải chỉ số nội tiết của cháu lại lên cao hay không? Và trường hợp của cháu thế này thì lên làm IVF hay IUI ạ?
Cháu rất mong BS tư vấn cho vợ chồng cháu ạ!
Nguyễn Thị Duyên - Bắc Ninh

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào chị
Trường hợp của chị rất có thể là Prolactin lại cao trở lại. Khi dùng thuốc chỉ điều trị được triệu chứng chứ chưa điều trị được nguyên nhân. Vì thế, sau khi dừng thuốc Prolactin rất dễ tăng cao trở lại. Để biết chính xác, chị nên đến viện để làm lại xét nghiệm Prolactin máu.
Còn việc lựa chọn biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI hay IVF thì cần đánh giá lại tình trạng sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng. Nếu anh chị còn trẻ, chưa từng thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản nào, Prolactin không quá cao thì có thể lựa chọn bơm IUI 1-2 chu kì trước tiên.
Chúc anh chị sớm thành công.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.