Cách chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ

Chu kỳ vừa rồi em theo dõi niêm mạc nhưng xuất hiện dịch, và niêm mạc không đẹp nên bị huỷ. Bác sĩ hẹn đến chu kỳ tiếp sẽ lên theo dõi lại. Bác sĩ cho em hỏi em có cần phải ăn uống thêm gì để niêm mạc đẹp không? Niêm mạc bao nhiêu thì đủ tiêu chuẩn chuyển phôi ạ? Em cảm ơn bác sĩ Lê Hoàng. Chị Lê Linh - 35 Tuổi Quảng Bình
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Niêm mạc tử cung đóng vai trò khá quan trọng trong việc làm tổ của thai. Khi chúng ta có phôi tốt mà niêm mạc tử cung không tốt thì đưa phôi vào tử cung, khả năng làm tổ của phôi sẽ kém đi. Vì vậy chuẩn bị niêm mạc tử cung là rất quan trọng trong quá trình làm tổ của phôi. Tất nhiên còn có những yếu tố khác như tính chất niêm mạc tử cung ra sao, một số nghiên cứu đang nói thêm về cấp máu đến tử cung như thế nào nhưng về độ dày là từ 8 – 12mm là tốt nhất cho sự làm tổ của phôi.

Có những trường hợp sẽ có lớp dịch trong buồng tử cung phần lớn là do viêm nhiễm từ ngoài vào hoặc từ vòi tử cung, hoặc từ vết mổ cũ ở tử cung cũng có thể viêm nhiễm gây nên. Dịch này hoàn toàn không có lợi cho việc làm tổ của phôi vì đó là dịch viêm, sẽ làm hỏng niêm mạc tử cung. Với những trường hợp như vậy thì không nên chuyển phôi, nên dừng lại điều trị, đợi chu kỳ sau chuẩn bị niêm mạc lại nếu tốt sẽ chuyển phôi.

Còn chế độ ăn uống thì vẫn ăn uống bình thường, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra loại thuốc, chất hay thức ăn nào sẽ tốt hơn cho nội mạc tử cung. Trong dân gian mọi người hay nói uống sữa đậu nành, ăn sầu riêng vì trong đó có estrogen nhưng tôi nghĩ estrogen đã qua chế biến hoặc đã đi qua gan rồi thì tác dụng cũng không hiệu quả lắm. Các bạn ăn cũng được, miễn là phải thật thoải mái, đừng có bị vì cố ăn cái đó mà sau đó người khó chịu, mệt mỏi hơn. Tôi nghĩ tốt nhất là chúng ta phải có tình thần thật thoải mái và ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM