Bị tắc kẽ vòi trứng, Prolactin cao, IUI 1 lần thất bại, nên làm IUI tiếp hay IVF?

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi, chồng em 36 tuổi. Hai vợ chồng đã thả tự nhiên hơn 1 năm nay nhưng chưa có con. Sau khi khám xét nghiệm thì em bị tắc kẽ vòi trứng trái, vòi trứng phải thông; AMH 6,42; chỉ số prolactin cao 1200 sau đó uống thuốc thì xét nghiệm prolactin về bình thường. Chồng em có các chỉ số tinh dịch đồ như sau:
- Thể tích 3,5 ml
- Ph 7,5
- Mật độ 22 triệu/ml
- Di động tiến tới 70%
- Di động k tiến tới 11%
- Không di động 19%
- Tổng số tinh trùng 77 triệu
- Hình dạng bình thường 3%
- Tỷ lệ sống 83 %
Vợ chồng em bị 1 lần thai sinh hóa; 1 lần làm IUI nhưng không thành công. Em rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ cho vợ chồng em nên làm tiếp IUI hay làm luôn IVF. Cảm ơn bác sĩ!

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào Anh/Chị, trường hợp của anh chị theo kết quả đã thăm khám

– Về phía vợ: chụp tử cung vòi trứng có 1 bên vòi trứng thông thì vẫn có thể thực hiện bơm IUI tiếp được. Tuy nhiên nồng độ Prolactin cao thì chị nên đi thăm khám chuyên khoa nội tiết để xác định nguyên nhân và điều trị để nồng độ Prolactin về ngưỡng bình thường khi làm hỗ trợ sinh sản.

– Về phía chồng: với kết quả tinh dịch đồ như trên cũng ở giới hạn bình thường.

Nếu hai vợ chồng muốn làm Hỗ trợ sinh sản tiếp thì mời hai vợ chồng đến trực tiếp viện để các bác sĩ thăm khám toàn diện, kiểm tra lại toàn bộ xét nghệm hai vợ chồng và tư vấn phương pháp điều trị. Nếu như không có gì thay đổi/ không có bất thường về kết quả thăm khám, hai vợ chồng có thể bơm IUI 1-2 chu kỳ nữa (IUI tỉ lệ thành công khoảng 20-25%), nếu không thành công thì chuyển sang làm IVF.

Anh/Chị có thể gọi đến hotline 1800 6858 (miễn phí cước) để đặt lịch khám và tư vấn hoặc inbox cho fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hoặc đến BVĐK Tâm Anh tại địa chỉ 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Chúc gia đình sớm có tin vui!

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.