Bị bệnh tắc mạch vành, đặt 5 stent và đang uống Brilinta 90mg và Aspirin 81 có tiêm vaccine phòng Covid-19 được không?

Đào Thị Duyên
Xin chào bác sĩ, chồng tôi 42 tuổi, có bệnh lý nền là tắc mạch vành, đã đặt 5 stent. Hiện chồng tôi đang uống Brilinta 90mg và Aspirin 81. Vậy cho tôi hỏi chồng tôi có tiêm phòng vaccine Covid-19 được không? Nếu tiêm thì tiêm chủng loại nào phù hợp? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Chắc bạn cũng biết những người mắc bệnh tim mạch là đối tượng dễ bị tổn thương và tử vong bởi bệnh Covid-19. Vì thế, ngoài việc tuân thủ biện pháp 5K phòng chống Covid-19, vắc xin được xem là một biện pháp tối quan trọng, không chỉ bảo vệ chính mình mà còn cả những người xung quanh. Tiêm vắc xin Covid-19 cho bệnh nhân bị bệnh tim cũng an toàn như những người không bị bệnh.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối lo ngại về tính an toàn cho những người đang sử dụng thuốc chống đông máu như thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel hoặc Brilinta. Tuy nhiên khi đi tiêm phòng, bạn nên mang theo sổ theo dõi khám bệnh của chồng bạn để bác sĩ tư vấn tiêm chủng biết được tình trạng bệnh cũng như các thuốc đang dùng, có những lưu ý cần thiết trong và sau khi tiêm vắc xin, tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc. Để giảm nguy cơ bầm tím hoặc sưng tấy xung quanh vết tiêm tại chỗ, nên sử dụng kim nhỏ (cỡ 23 hoặc 25) để tiêm, sau đó ấn mạnh vào vết thương chứ không day xoa trong ít nhất 2 phút.

Với câu hỏi nên tiêm loại vắc xin nào, thì hiện tại không có khuyến cáo lựa chọn loại vắc xin nào cụ thể cho các bệnh nhân có bệnh nền, kể cả bệnh tim mạch. Bản chất của tiêm vắc xin là đưa một chất lạ vào cơ thể để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, nên có thể làm xuất hiện một số tác dụng phụ bao gồm đau nhức cánh tay, nhức đầu, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc sốt trong giai đoạn đầu. Hầu hết các triệu chứng này sẽ hết trong vòng một hoặc hai ngày. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, được gọi là sốc phản vệ thì rất hiếm. Do vậy, đừng chờ đợi, hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin nào mà cơ sở y tế đó sẵn có.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc bạn và gia đình sức khỏe, an toàn trong mùa dịch. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM