Cách cải thiện tình trạng bé đi tiêu không đều

Vũ Quỳnh Anh
Em chào bác sĩ, con em sinh được gần 2 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Trong 30 ngày đầu, bé bú, ngủ, tăng cân bình thường, đi cầu ngày 4-6 lần. Sau 30 ngày bé không chịu đi cầu, mẹ xi thì bé có rặn đỏ mặt mà không đi được. Khoảng 5 ngày mẹ thụt đít thì bé đi được, phân sền sệt, màu vàng giống như trước. Bé bú, chơi, ngủ, tăng cân bình thường, không khó chịu hay quấy, bụng mềm không cứng. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ, xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI ĐỖ THỊ KIỀU OANH
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Rất chia sẻ với tình trạng con bạn đang gặp phải. Với các bé bú mẹ hoàn toàn thì không nhất thiết sẽ đi cầu mỗi ngày mà một tuần có thể 1-2 lần, do sữa mẹ hấp thụ rất tốt. Để cải thiện tình trạng trên, mẹ nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung các rau xanh trong khẩu phần như mồng tơi, rau khoai…, uống đủ nước, sữa; với bé thì mẹ nên thường xuyên massage bụng cho bé theo từ trái sang theo chiều kim đồng hồ, tập bài tập “đạp xe đạp” cho bé, có thể thực hiện 2-3 lần mỗi ngày, giữa các bữa ăn. Nếu bé vẫn bú tốt, lên cân tốt, không chướng bụng thì ba mẹ cũng không nên bơm hậu môn cho trẻ.

Sau khi thử các biện pháp trên mà vấn đề của bé không cải thiện hoặc bé sốt, quấy khóc, bụng chướng, chậm lên cân…, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng của con bạn và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM