Tin tức

5 lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân

Trong hôn nhân, bên cạnh tình yêu và sự đồng cảm, một trong những yếu tố quan trọng góp phần duy trì hạnh phúc chính là đời sống tình dục hòa hợp cũng như sức khỏe của hai vợ chồng. Đó là lý do các cặp đôi thường được khuyên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi về chung một nhà. 

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn của ThS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ – Bác sĩ cao cấp Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xã hội càng văn minh hiện đại, các cặp đôi càng có ý thức trong việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Không chỉ giúp các cặp đôi trang bị nhiều kiến thức bổ ích, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống sau hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, điều này còn giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời các bệnh còn tiềm ẩn trong cơ thể, chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đón con yêu chào đời.

Lợi ích khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, nêu ra 5 lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân:

1. Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Đối với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về tình dục, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho họ kiến thức, tâm lý về đời sống chăn gối. Nhờ vậy, các cặp đôi sẽ tránh được những khúc mắc phát sinh trong sinh hoạt vợ chồng, tiến tới hòa hợp tình dục – nền tảng quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Trang bị kiến thức hôn nhân cho các cặp đôi

Các cặp đôi sẽ được trang bị kiến thức về tình dục, kiểm tra sức khỏe sinh sản… để chuẩn bị cho cuộc sống lứa đôi

2. Tầm soát các bệnh truyền nhiễm

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân, hai bạn cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng lây bệnh cho bạn đời (nếu chẳng may bị bệnh) cũng như có kế hoạch điều trị bệnh sớm.

3. Phát hiện sớm các bệnh lý sinh sản 

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của người phụ nữ, tạo tiền đề cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh sau này. Trong trường hợp một trong hai người gặp vấn đề về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh…, bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời.

4. Phát hiện các bệnh di truyền, có thể truyền sang em bé

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý của vợ chồng bạn, trên cơ sở đó đánh giá liệu hai bạn có mang gen di truyền bệnh lý, có thể ảnh hưởng tới con cái sau này hay không. 

Tầm soát bệnh di truyền

Kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để tầm soát các bệnh lý di truyền cho con

5. Thể hiện trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Nếu không biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và bạn đời, hai bạn không thể lường trước những rủi ro có thể xảy ra sau khi về chung một nhà: vợ hoặc chồng vô sinh, bị bệnh truyền nhiễm, con sinh ra dị tật… Khi đó, tình cảm vợ chồng không tránh khỏi sứt mẻ, thậm chí gãy gánh. Vì thế, hãy thể hiện trách nhiệm với mình và bạn đời bằng cách đi khám để tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân. 6 tháng trước khi kết hôn là thời điểm thích hợp để khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp cặp đôi phòng tránh những rủi ro sau này.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

Một gói khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân gồm các hạng mục sau:

1. Khám tổng quát

Gói khám tổng quát sức khỏe tiền hôn nhân thường bao gồm:

  • Đo huyết áp, tổng phân tích nước tiểu, chụp X-quang lồng ngực, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận…
  • Khai thác tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh lý/bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa, đã trải qua những lần phẫu thuật nào, môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại không, có gặp phải các tai nạn, thương tích không…
  • Khai thác bệnh sử gia đình: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì, có di truyền không…
  • Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai.

2. Thực hiện các xét nghiệm

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm sàng lọc HIV

Chẳng có lý do gì để ngăn cản một người nhiễm HIV kết hôn và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc như bao người khác. Tuy nhiên, việc thực hiện xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh lây nhiễm sang người bạn đời, cũng như quyết định có nên sinh em bé hay không. 

Kiểm tra sàng lọc VDRL

Nếu đã quan hệ tình dục hoặc từng mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn sẽ được khuyên nên làm xét nghiệm này. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện vi khuẩn có hại gây ra STD (các bệnh lây qua đường tình dục) như giang mai, sùi mào gà, lậu… Trong trường hợp cơ thể bạn có vi khuẩn gây bệnh STD, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị để chữa khỏi bệnh hoàn toàn trước khi bạn kết hôn. 

Xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm

Chỉ một khiếm khuyết trong các tế bào hồng cầu cũng dễ dàng gây ra bệnh hồng cầu hình liềm, di truyền cả sang con cái. Do đó, hai bạn cần làm xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm để xem hồng cầu của mình có bị khiếm khuyết hay không. Nếu có, hai bạn sẽ được khuyên nên đến bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai và sau sinh, nhằm kịp thời phát hiện bệnh lý ở đứa trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan

Muốn phát hiện sự hiện diện của các kháng nguyên được tạo ra bởi virus viêm gan B (thậm chí cả virus viêm gan A và C), các cặp đôi cần thực hiện xét nghiệm này. Trong trường hợp cơ thể chưa có kháng nguyên, bạn sẽ được chỉ định tiêm chủng phòng ngừa.

Xét nghiệm gan khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm khi khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh lý

Xét nghiệm huyết sắc tố

Xét nghiệm này cần thiết cho tất cả mọi người, và đặc biệt cần đối với các bệnh nhân đái tháo đường hoặc những ai có nguy cơ mắc bệnh này. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định mức độ glucose trong máu của bạn. Nếu nó vượt giới hạn cho phép, bạn cần được theo dõi chặt chẽ để không gặp phải các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng huyết áp… 

Xét nghiệm sàng lọc tâm lý

Đây là một xét nghiệm sàng lọc y tế thường bị bỏ qua. Thực tế, xét nghiệm này vô cùng quan trọng. Kết hôn có nghĩa là cuộc sống của bạn bước sang một trang mới. Bạn phải học cách sống chung với một người không có cùng tính cách, sở thích, lối sống… với mình. Bên cạnh đó, bạn còn phải hòa nhập cùng gia đình chồng. Việc sàng lọc tâm lý sẽ giúp xác định liệu bạn đã sẵn sàng thích nghi với cuộc sống mới hay chưa.

Khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc tâm lý, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử cũng như các triệu chứng gần đây của bạn, xem bạn đang hoặc có nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng, tâm thần phân liệt và hưng cảm hay không. Bên cạnh đó, một bài kiểm tra sàng lọc tâm lý toàn diện cũng giúp xác định tình trạng rối loạn nhân cách và hành vi (nếu có) của bạn. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ tư vấn tâm lý, tháo gỡ khúc mắc, tạo cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân.

3. Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Đây có lẽ là xét nghiệm sàng lọc trước hôn nhân quan trọng nhất mà các cặp đôi cần thực hiện. Xét nghiệm nhằm phát hiện bất thường trong cơ quan sinh sản của bạn và bạn đời, xử trí các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. 

  • Đối với nữ giới: Bác sĩ sẽ thực hiện khám nhũ, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú; soi tử cung, âm đạo, kiểm tra vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng; siêu âm tuyến vú; soi tươi dịch âm đạo; kiểm tra hormone sinh dục: estrogen, LH, FSH, progesterone. 
  • Đối với nam giới: Xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm dịch niệu đạo; nội tiết tố sinh dục… 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu uy tín?

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê nhấn mạnh, việc “chọn mặt gửi vàng” bệnh viện để khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng. Chọn được bệnh viện tốt sẽ giúp vợ chồng bạn được thăm khám kỹ lưỡng, sớm phát hiện các vấn đề về sức khỏe/sinh sản để có hướng can thiệp kịp thời. 

Xem thêm:

Dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tiêu chí lựa chọn bệnh viện

Một bệnh viện được đánh giá khám sức khỏe tiền hôn nhân tốt phải đáp ứng được các tiêu chí sau:Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại được ví như công cụ hỗ trợ cho quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân diễn ra thuận lợi. Một số loại máy móc không thể thiếu cho việc thăm khám này là máy chụp X-quang, máy siêu âm, hệ thống máy xét nghiệm máu, xét nghiệm miễn dịch… Trang thiết bị càng hiện đại kết quả càng có độ chính xác cao, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Tâm Anh

BVĐK Tâm Anh, Hà Nội được trang bị máy móc hiện đại giúp kiểm tra toàn diện sức khỏe tiền hôn nhân

Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Một bệnh viện được đánh giá tốt, bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, còn phải quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có chuyên môn cao và tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Đây cũng là tiêu chí quan trọng giúp các cặp đôi lựa chọn chính xác nơi để khám sức khỏe tiền hôn nhân. Các bác sĩ giỏi nghề sẽ thực hiện việc thăm khám, xét nghiệm một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, từ đó đưa ra lời tư vấn cũng như hướng khắc phục đúng đắn cho các cặp đôi.

Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân toàn diện

Khi chọn khám ở bệnh viện nào, hai bạn cần tìm hiểu thật kỹ về gói khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân của bệnh viện đó. Có những nơi chỉ có dịch vụ khám sức khỏe phụ nữ trước khi mang thai, có nơi khám cả cho nam giới nhưng danh mục xét nghiệm khá ít. Bạn cần tham khảo những bệnh viện có gói khám sức khỏe tiền hôn nhân toàn diện cho cả nam và nữ, đầy đủ danh mục tư vấn và xét nghiệm để có lựa chọn phù hợp.

Dịch vụ chất lượng cao

Không chỉ đi khám và chờ kết quả, ai đến bệnh viện cũng mong có được cảm giác thoải mái khi được đón tiếp chu đáo, hướng dẫn tận tình. Thế nên, dịch vụ chất lượng cao cũng trở thành tiêu chí của nhiều cặp vợ chồng khi chọn địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân. Một bệnh viện với quy trình khám chuyên nghiệp, dịch vụ cao cấp, đội ngũ nhân viên tận tình và chu đáo sẽ tạo cho bạn sự thoải mái và an tâm nhất.

Dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Dịch vụ khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân

Với mong muốn mang đến dịch vụ y tế cao cấp cho khách hàng đến khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng như trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thường xuyên cập nhật các phương pháp chẩn đoán hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được đầu tư hệ thống trang thiết bị cao cấp, nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Pháp… để phục vụ chẩn đoán và điều trị như: máy siêu âm màu 4D, CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào… 

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành như: GS.TS.BS Trần Quán Anh – Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hà – Trưởng khoa Xét nghiệm & GĐ TTĐT NCKH, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – Phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng, GS.TS.NGND Trịnh Hồng Sơn – Phụ trách chuyên môn khoa Ngoại – Tiêu hóa, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu – Phụ trách chuyên môn khoa Nội Thần kinh, PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa Phụ sản, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – Bác sĩ cao cấp Khoa Phụ sản… Đặc biệt, bệnh viện thường xuyên có sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài trong đào tạo, thăm khám và điều trị.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được thiết kế theo mô hình bệnh viện – khách sạn 5 sao với các dịch vụ cao cấp, mang tới sự thoải mái và an tâm nhất cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện, chu đáo, sẵn sàng hỗ trợ và chăm sóc tận tình người bệnh 24/24.

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn sẽ được khám toàn diện bao gồm:

Khám cơ bản:

Điện tim, huyết áp, chiều cao, cân nặng, thị lực, khám hệ cơ, xương khớp, X-quang tim phổi, siêu âm bụng…

Thực hiện các xét nghiệm tiền hôn nhân:

  • Công thức máu, chức năng gan, thận, đường huyết, mỡ máu, nước tiểu.
  • Xét nghiệm chẩn đoán những bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua đường tình dục: Viêm gan siêu vi B/C, HIV, giang mai, rubella…
  • Ngoài ra, nếu có nghi ngờ về bệnh hoặc di truyền, các bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm tầm soát ung thư, bệnh về máu, khám tâm thần…

Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Các bạn trẻ còn được tư vấn sức khỏe sinh sản, trang bị các kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn, phù hợp với điều kiện sống, sinh hoạt; kiến thức về các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục để phòng tránh; tư vấn về lịch tiêm chủng, chế độ ăn uống, sinh hoạt trước khi mang thai; các thói quen tốt, xấu tác động đến sức khỏe sinh sản…

Để đăng ký khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, bạn có thể liên hệ theo các cách sau:

  • Đến trực tiếp địa chỉ: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội.

Thu Hà

Hotline: 1800 6858