Làm Mẹ là thiên chức tuyệt vời và thiêng liêng nhất đối với mỗi người phụ nữ. Trải qua 9 tháng 10 ngày thai nghén, em bé có thể chào đời bằng cách sinh thường hoặc sinh mổ.
![]()
Chị Nguyễn Thu Hạnh (28 tuổi, Bắc Ninh) vốn là người sợ đau nên muốn lựa chọn sinh mổ chủ động để tránh phải trải qua cơn đau khi chuyển dạ. Tuy nhiên, mẹ chồng chị cho rằng sinh mổ không tốt, khuyên chị cố gắng sinh thường.
Sang tuần 39, chị Hạnh vỡ ối được đưa vào BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Chị muốn xin sinh mổ chủ động nhưng mẹ chồng ở bên động viên con dâu cố gắng sinh thường. Thuận theo ý bà, chị Hạnh cố gắng chịu cơn đau đẻ và phối hợp cùng bác sĩ Sản khoa.
Nhằm giúp chị giảm đau, bác sĩ chỉ định gây tê ngoài màng cứng. Với phương pháp này, sự đau đớn khi chuyển dạ được giảm thiểu, sản phụ vẫn có thể di chuyển và phối hợp rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khoảng 1 tiếng chuyển dạ, chị Hạnh thuận lợi sinh bé.
Theo TTND.PGS.TS.BS.CKII Lưu Thị Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, sinh thường hay sinh mổ sẽ được chỉ định theo từng trường hợp ở mỗi sản phụ khác nhau và không có phương pháp nào tốt hoàn toàn.

Đối với những mẹ sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển khỏe mạnh nên chọn lựa sinh thường. Với phương pháp này, cơ thể mẹ sẽ phục hồi nhanh hơn và có thể cho con bú ngay sau sinh. Sau khoảng 6 tuần, cơ quan sinh dục của sản phụ như tử cung, âm đạo đã co hồi lại bình thường, cơ sàn chậu cũng dần hồi phục, vết khâu tầng sinh môn đã lành hẳn. Đối với sinh thường, mẹ sẽ không phải đối mặt với các nguy cơ như: tụ dịch vết mổ, nứt vết mổ, mổ lấy thai lần hai…
Bác sĩ Hồng khuyến cáo các chỉ định mổ lấy thai nên được lựa chọn trên phương diện Y khoa thay vì từ mong muốn cá nhân. Trong trường hợp sản phụ gặp các biến chứng liên quan đến chuyển dạ như: chuyển dạ kéo dài hoặc chuyển dạ ngừng tiến triển, tim thai suy, bất xứng đầu chậu, vỡ tử cung… thì sinh mổ là chỉ định bắt buộc.
Trường hợp của chị Lê Thu Vân (32 tuổi, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Vì đã từng sinh thường khi bầu bé thứ nhất, chị Vân luôn nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục thực hiện phương pháp này ở lần thứ hai. Tuy nhiên, đến gần ngày dự sinh, thai nhi không có dấu hiệu quay đầu vì dây rốn quá dài. Chị được chỉ định sinh mổ, thuận lợi lấy thai ở tuần 38.
Sản khoa có diễn biến phức tạp, để lựa chọn phương pháp sinh phù hợp cần phụ thuộc vào cả quá trình theo dõi thai kỳ. Để cuộc sinh có thể diễn ra thuận lợi, bác sĩ Hồng khuyên các mẹ nên lựa chọn theo dõi thai kỳ và sinh con tại một cơ sở y tế đa khoa cố định. Bởi, các bác sĩ có thể theo dõi xuyên suốt cả quá trình và đưa ra lời khuyên về phương pháp sinh phù hợp.
Nhằm giúp sản phụ thuận lợi trải qua quá trình “vượt cạn”, Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AN TOÀN TRONG SINH THƯỜNG – SINH MỔ”. Chương trình với sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc Sản Phụ khoa và khoa Sơ sinh đến từ BVĐK Tâm Anh Hà Nội được diễn ra lúc 20h, Thứ Ba ngày 03/10/2023 trên kênh:
Mời quý vị đón xem chương trình và gửi câu hỏi để được chuyên gia giải đáp bằng các hình thức: liên hệ tổng đài 024 3872 3872 – 024 7106 6858 (Hà Nội)/ 0287 102 6789 – 093 180 6858 (TP.HCM), comment dưới post này, inbox trực tiếp fanpage hoặc nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Tâm Anh.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH