Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Thời kỳ tiền mãn kinh/ mãn kinh ở độ tuổi nào, kéo dài bao lâu?

Hỏi: Tôi nghe nói độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ gặp rất nhiều khó chịu như bốc hỏa, nóng tính, da xấu đi, không còn ham muốn chuyện vợ chồng… Tôi mới 36 tuổi nhưng đã cảm thấy mình có nhiều điểm giống các bà ở tuổi tiền mãn kinh, ví dụ như dạo này tôi thường hay cáu gắt với chồng con, chuyện vợ chồng riêng tư cũng rất sợ vì mỗi lần quan hệ đều cảm thấy đau rát. Không biết có phải tôi cũng bắt đầu ở tuổi tiền mãn kinh hay không? Nếu đúng vậy thì những triệu chứng khó chịu ở thời kỳ tiền mãn kinh này kéo dài bao lâu? Tôi có cần đi khám không?

Lê Thị Hải (P. Khương Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội)

Đáp:

Xin chào chị Hải!

Thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh xảy ra với tất cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên độ tuổi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của tiền mãn kinh – mãn kinh không giống nhau tùy từng chị em.

Theo thống kê, độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là khi bước sang tuổi 52. Trước đó, từ tuổi 35 trở đi, chị em đã bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh, phải đối mặt với các rối loạn về thể chất, tâm lý như: nguy cơ loãng xương, rối loạn tim mạch, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, dễ bị kích thích tâm lý nên dễ nóng giận, chán nản, thiếu tập trung trong công việc, nóng bừng mặt, đổ mồ hôi nhất là vào ban đêm, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp, lo âu…

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài đến 10 – 15 năm. Ở một số trường hợp chị em biết cách chăm sóc sức khỏe sinh lý từ sớm, các triệu chứng này có thể chỉ diễn ra nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống của chị em độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh.

nhung-trieu-chung-benh-phu-khoa

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 2 – 15 năm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh ở một số chị em đến sớm hơn bình thường. Phương pháp cải thiện nói chung vẫn là chú ý chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời tăng cường vận động thể thao. Nếu các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh kéo dài, gây ra nhiều phiền toái, chị em có thể tham vấn ý kiến bác sỹ về việc dùng thuốc điều trị.

Trường hợp bạn dễ cáu gắt, giảm ham muốn tình dục và đang ở tuổi 36 thì có thể đó là dấu hiệu của tuổi tiền mãn kinh, hoặc cũng có thể là do nguyên nhân khác. Dù là nguyên nhân gì thì tình trạng đó cũng gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ trong gia đình, vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện Tâm Anh để các bác sỹ kiểm tra sức khỏe từ đó có hướng giải quyết hiệu quả tình trạng trên.

Trân trọng!

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh

Hotline: 1800 6858