Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

Hỏi:

Kính chào các bác sỹ của bệnh viện Tâm Anh. Vợ tôi mới có thai, đi khám thì bác sĩ bảo thai được 6 tuần rồi. Tuy nhiên, tôi lo lắng một điều là cô ấy là người ăn chay trường theo gia đình từ nhỏ, chế độ ăn không có thịt cá sợ không đủ chất dinh dưỡng nuôi bào thai. Rất mong các bác sỹ cho lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay. Tôi xin cảm ơn các bác sỹ!

Trần Mạnh Linh (phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Đáp:

Chào anh Linh!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nói chung cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột – đường, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng. Như vậy, dù bà bầu ăn chay hay ăn mặn cũng đều cần lưu ý ăn uống đa dạng, cân bằng thực phẩm sao cho đáp ứng đủ 4 nhóm chất kể trên.

1372157402-hinh-0---ba-bau-an-chay

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay cần đảm bảo đủ chất cho sự phát triển của thai nhi

Đối với chế độ ăn chay, bà bầu có thể tìm thấy những thực phẩm theo nhóm chất như sau:

  • Tinh bột – đường: gạo, bún, mì, nui, khoai tây, khoai lang…
  • Chất béo: các loại dầu ăn như dầu gấc, dầu mè, dậu đậu phộng…, các loại quả hạch như cùi dừa, óc chó, đậu phộng…
  • Chất đạm: các loại đậu, sữa đậu nành, đậu hũ, rong biển, lúa mì…
  • Vitamin và chất khoáng: rau xanh, trái cây…

Tham khảo:

7 nguyên tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Lưu ý là tùy từng thời điểm, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay nói riêng và bà bầu nói chung cần phải tăng khẩu phần với một lượng phù hợp. Đặc biệt càng về cuối thai kỳ, nhu cầu dự trữ năng lượng tăng cao để bà bầu có đủ sức khỏe cho cuộc vượt cạn sắp tới, đồng thời giúp thai nhi “chạy nước rút” về cân nặng trước khi chào đời, bà bầu cần tăng khẩu phần từ 400 kcal/ ngày trở lên.

Bên cạnh đó, khi ăn chay, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng cần bổ sung thêm một số vitamin quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu, đó là axit folic, sắt, can-xi, kẽm với liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.

Anh có thể đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được các bác sỹ sản khoa đánh giá tình trạng sức khỏe thai kỳ, sau đó các chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện sẽ hướng dẫn thực đơn cụ thể theo chế độ ăn chay trường cho vợ anh khi mang thai. Đặc biệt là làm sao để cân đối thực đơn có đủ 4 nhóm chất theo tỷ lệ phù hợp nhất cũng như cách chọn lựa thực phẩm, chế biến món chay làm sao có lợi cho sức khỏe thai kỳ…

Để đặt hẹn lịch khám và tư vấn dinh dưỡng khi mang thai, gia đình có thể liên hệ tổng đài miễn phí 18006858 (hoạt động 24/7).

Trân trọng!

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hotline: 1800 6858