Thông tin về IVF

Vì sao nên chuyển phôi đông lạnh và đông phôi khi làm IVF?

Nếu đang tìm hiểu về phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF, chắc chắn bạn sẽ nghe đến khái niệm chuyển phôi tươichuyển phôi đông lạnh. Vậy “Vì sao nên chuyển phôi đông lạnh” “nên chuyển trong trường hợp nào” “đông phôi hết bao nhiêu tiền” “đông phôi được bao lâu”…

Chuyển phôi đông lạnh: giảm rủi ro, tăng thuận lợi

Sau bước kích thích buồng trứng và chọc hút noãn, bạn sẽ bước vào quá trình chuyển phôi. Đây là lúc phía bác sĩ điều trị và bạn sẽ cùng thống nhất để lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ.

Hiệu quả giữa chuyển phôi tươichuyển phôi đông lạnh là tương đương nhau. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay ủng hộ kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh hơn chuyển phôi tươi vì những ưu điểm như:

  • lợi hơn với các trường hợp cơ thể chưa hồi phục ngay; người quá sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút, tâm lí chưa ổn định…
  • Những trường hợp nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung, xét nghiệm Progesteron ngày trigger > 1.5 ng/ml… không thể chuyển phôi tươi mà phải chuyển phôi đông lạnh.
  • Đông phôi sẽ giúp cho người phụ nữ có cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư, từ đó tăng tỷ lệ có thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.
  • Kỹ thuật chuyển phôi đông phôi giúp tiết kiệm chi phí điều trị, hạn chế số lần kích thích buồng trứng giúp đảm bảo sức khỏe hơn cho người phụ nữ. Chuyển phôi đông lạnh cũng giúp các cặp vợ chồng có thời gian chuẩn bị thu xếp công việc, cuộc sống gia đình, tiền bạc… Khi chuyển phôi theo phương pháp đông lạnh, bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị nội mạc tử cung để tạo điều kiện tối ưu nhất cho nội mạc tử cung đón nhận phôi vào làm tổ.

Phôi trữ đông lạnh lâu có ảnh hưởng chất lượng không?

Trước đây, nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản lo ngại rằng tỉ lệ thành công của chuyển phôi đông lạnh sẽ thấp hơn phôi tươi, do phôi được trữ lạnh sau đó rã đông có thể bị chết hoặc giảm chất lượng. Tuy nhiên, cho đến nay bằng kỹ thuật thủy tinh hóa và đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, thực hiện đúng quy trình với các chuyên gia phôi học có trình độ và kinh nghiệm, thì không có bằng chứng nào về việc chất lượng phôi sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian đông lạnh.

Ngoài ra, tác động vật lý của việc đông lạnh và rã đông phôi có thể giúp loại bỏ những phôi chất lượng kém và chỉ cho những phôi tốt tồn tại.

Chất lượng khi chuyển phôi đông lạnh không bị ảnh hưởng

Không có bằng chứng nào về việc chất lượng phôi sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian đông lạnh dài.

Chi phí trữ phôi là bao nhiêu?

Theo quy định của Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Tâm Anh (IVFTA) phí trữ/ rã phôi áp dụng từ  01/03/2018 là:

Cách thức trữ phôi Số lượng Thời gian trữ Chi phí
Trữ lạnh phôi, noãn (cọng thứ 1) 1-3 phôi/ cọng theo chỉ định 6 tháng 5,500,000
Trữ lạnh phôi, noãn (cọng thứ 2) 1-3 phôi/ cọng theo chỉ định 6 tháng 4,400,000
Trữ lạnh phôi, noãn (từ cọng thứ 3) 1-3 phôi/ cọng theo chỉ định 6 tháng 3,300,000
Rã đông phôi, noãn/lần 5,500,000
Gia hạn trữ phôi – trứng 6 tháng 3.000.000

* Gia hạn trữ phôi: Sau 06 tháng, khách hàng phải đóng phí gia hạn trữ phôi là 3 triệu/ 06 tháng tiếp theo cho tổng toàn bộ phôi.

Yên Thanh

Hotline: 1800 6858