Tiền sử sinh non, mang thai lần thứ 3 đang khâu eo ctc làm sao để thai kỳ khoẻ mạnh

Linh Linh Tran
Xin chào bác sĩ, em năm nay 38 tuổi, hiện mang thai lần 3 được 19 tuần. * Lần 1: Sinh mổ lúc 35,5 tuần vào năm 2014, nay bé được 7 tuổi, khoẻ mạnh bình thường. * Lần 2: Sảy thai tự nhiên lúc 26 tuần vào tháng 9/2020, không giữ được em bé. Nguyên nhân là hở eo cổ tử cung. * Lần 3 (hiện nay): Hiện tuổi thai là 19 tuần. Vào tuần thứ 16 thì em siêu âm đo kênh cổ tử cung có kết quả 24mm, bác sĩ tiến hành đặt vòng nâng Arabin. Tuy nhiên 1 tuần sau tái khám thì cổ tử cung (ctc) của em chỉ còn 10mm, bác sĩ cho nhập viện và tiến hành khâu eo ctc (lấy vòng nâng ra)sau đó 1 tuần. Nằm viện thêm 1 tuần nữa thì em được xuất viện nhưng bác sĩ chỉ dặn tái khám sau đó 1 tuần. Bác sĩ cho em hỏi khi khâu eo ctc thì có tránh được việc sinh cực non như lần trước của em không ạ? Có thể giữ được đến bao nhiêu tuần ạ? Và khi về nhà em có phải nằm trên giường luôn hay được đi nhẹ nhàng (ví dụ như đi vệ sinh, lên xuống xe khi đi khám ở bệnh viện...). Mong bác sĩ tư vấn giúp em, hiện giờ em lo lắng quá. Và thêm nữa, bác sĩ có thể cho em biết chi phí sinh ở bệnh viện Tâm Anh được không ạ? Em ở khu vực TPHCM. Em xin cám ơn bác sĩ rất nhiều...
BS.CKI LÊ THỊ KIM NGÂN
Trưởng khoa
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn Linh,

Theo các thông tin bạn đã cung cấp, tình trạng hiện nay của bạn là thai 19 tuần đã được khâu eo tử cung. Sau khâu vòng cổ tử cung, thường thai phụ sẽ được theo dõi cẩn thận: cơn gò, tình trạng đau bụng, ra huyết, ra nước âm đạo, nghỉ ngơi tại giường trong 12 – 24 giờ. Nếu không có cơn gò tử cung, không ra huyết âm đạo, không có dấu hiệu vỡ ối 24 giờ sau thủ thuật thì bạn sẽ được cho xuất viện.

Sau thủ thuật khâu eo, vẫn có tỷ lệ chuyển dạ sinh non mặc dù đã thực hiện đúng kỹ thuật. Khi xuất viện về nhà, bạn có thể đi đứng nhẹ nhàng, nên tránh mang vật nặng hoặc đứng trong thời gian dài. Lúc xuất viện, bạn sẽ được bác sĩ kê toa cho thuốc đặt âm đạo dự phòng sinh non cho đến 36 tuần và hẹn tái khám định kỳ. Tùy theo tình trạng thai kỳ mà thời gian tái khám có thể ngắn 1 – 2 tuần hay dài hơn. Chỉ khâu sẽ được cắt khi thai được 38 tuần hoặc khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Để biết thêm các chi phí sinh, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh! Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM