Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến thai kỳ?

Thu Trang
Thưa bác sĩ, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến thai kỳ ạ, có nguy cơ sảy thai hay sinh non không ạ? Em từng 3 lần bị động thai bóc tách, sảy thai ở khoảng 10-12 tuần. Em bị lạc nội mạc tử cung nhưng chưa điều trị. Rất mong bác sĩ tư vấn em cần lưu ý điều gì để có thai kỳ an toàn?

Chào bạn,

Sảy thai liên tiếp có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể xảy ra trong quá trình phát triển thai, bất thường di truyền đến từ cha mẹ, thiếu hụt nội tiết duy trì thai kỳ, bất thường cấu trúc giải phẫu tử cung (u xơ tử cung, bệnh lý lạc nội mạc tử cung, tử cung có vách ngăn, tử cung đôi…), nhiễm trùng, nhiễm siêu vi… Trong đó, nhóm nguyên nhân liên quan bất thường về nhiễm sắc thể chiếm 50-60% các trường hợp.

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung được phân làm 2 dạng: Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis) và Lạc nội mạc ngoài cơ tử cung (Endometriosis) tại các vị trí khác buồng trứng hay vùng chậu. Hai dạng này có thể đi kèm với nhau. Việc điều trị căn bệnh này cần được cá thể hóa cho từng trường hợp, không có phác đồ chung cho tất cả bệnh nhân.

bsi-nguyen-ba-my-nhi-tham-kham-me-bau
Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cần thăm khám với bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh lý LNMTC vào cơ tử cung có thể gây ra các bệnh cảnh như khó có thai, dọa sảy thai, sảy thai sớm, sảy thai liên tiếp, sinh non… Một vài con số thống kê được ghi nhận từ y văn như sau: 

  • Dọa sảy thai, sảy thai: Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sảy thai ở thai phụ bị LNMTC khoảng 35,8%, trong khi những thai phụ không bị LNMTC chỉ khoảng 22%. 
  • Sinh non: Các nghiên cứu cho kết quả thai phụ bị LNMTC có nguy cơ sinh non cao gấp 1,5 lần so với thai phụ không bị LNMTC. 
  • Nhau tiền đạo: Thai phụ bị LNMTC cũng có nguy cơ bị nhau tiền đạo cao hơn thai phụ không bị LNMTC.
  • Vô sinh: Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thai không làm tổ được trong lòng tử cung ở thai phụ bị LNMTC khoảng 30-55%. 

Trường hợp của bạn cần làm rõ nguyên nhân sảy thai liên tiếp là gì. Các bác sĩ sản phụ khoa sẽ trực tiếp thăm khám và hướng dẫn vợ chồng bạn làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân. Việc này sẽ đánh giá tình trạng bệnh lý LNMTC của bạn có thật sự là nguyên nhân chính hay duy nhất gây sảy thai liên tiếp, đồng thời giúp vợ chồng bạn tìm kiếm giải pháp tối ưu để duy trì thai kỳ.

Tóm lại, thai phụ bị LNMTC cần được theo dõi sát sao và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ sản phụ khoa để có những can thiệp xử trí đúng và kịp thời.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa toàn diện cho chị em phụ nữ, Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, sở hữu hệ thống trang thiết bị hàng đầu thế giới, cung cấp đa dạng các dịch vụ chăm sóc thai kỳ cũng như thăm khám, tầm soát, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, nhiễm trùng âm đạo, sa tạng chậu, sa tử cung, són tiểu… nâng cao chất lượng sống cho chị em phụ nữ.

Để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa giàu kinh nghiệm, quý khách hàng có thể liên hệ:

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM