Vợ tắc vòi trứng, chồng tinh trùng yếu phải làm sao?

Chào bác sĩ.
Cháu năm nay 27 tuổi, chồng 28 tuổi. Cháu bị tắc vòi trứng đã phẫu thuật thăm dò tử cung tháng 3 năm 2018, chồng tinh trùng yếu. Cháu đã tạo được phôi ở bệnh viện tâm anh, có 6 phôi ngày 5 đã chuyển 2 phôi, ngày 4 scp đã có beta nhưng cứ tụt dần tụt dần, đến ngày n12 scp chỉ còn 5,9. Bác sĩ nói là thai sinh hóa, cháu thực sự rất hoang mang.
cháu muốn hỏi :
1. Cháu cần làm thêm những xét nghiệm gì để lần chuyển phôi tới được tốt và khả năng thành công cao hơn ( xét nghiệm NK, anti..)?
2. Cháu có nên sàng lọc phôi không? Sau khi chuyển phôi cháu chỉ còn 4 phôi ngày 5
3. Cháu thực sự quá hoang mang về phôi sinh hóa.
Cháu cám ơn!

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào cháu,
Tỷ lệ đậu thai của 1 lần chuyển phôi là 40 – 60%, sau khi đậu thai, có một tỷ lệ nhất định thai bi sinh hoá hoặc thai lưu. Nguyên nhân dẫn tình trạng này người ta thấy phần lớn là do phôi, đặc biệt là do phôi bất thường, một số nguyên nhân khác có thể do bất thường tử cung như tử cung có vách ngăn, niêm mạc tử cung mỏng, polype buồng tử cung; bệnh lý toàn thân của mẹ như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tuyến giáp. Và hiện tại vẫn còn một nhóm các trường hợp mà thế giới vẫn chưa tìm được nguyên nhân dù các thăm khám kiểm tra rất tốt. Các thăm khám trước khi chuyển phôi đa số đã loại bỏ các nhóm nguyên nhân này.

Về vấn đề sàng lọc phôi, thông thường được chỉ định cho những người phụ nữ trên 35 tuổi, hoặc gia đình có người mắc bệnh di truyền, hoặc người phụ nữ có tiền sử thai lưu nhiều lần. Nên trường hợp của cháu không thuộc nhóm cần làm sàng lọc phôi. Khi nuôi phôi đến ngày 5, nhiều phôi bất thường đã được loại bỏ do không phát triển được. Nên những phôi ngày ngày 5 thường là những phôi tốt.

Cháu nên quay trở lại bệnh viện để thăm khám và chuẩn bị niêm mạc. Nếu cần làm thêm những thăm khám khác bác sĩ sẽ cho chỉ định.
Tôi chia sẻ với hành trình tìm con của vợ chồng cháu, và mong rằng cháu sẽ sớm thành công.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.