Vợ có vẫn đề về nhiễm sắc thể số 1 có ảnh hưởng đến quá trình làm IVF không?

Em chào bác sĩ!
Vợ chồng em có ý định làm IVF, khi xét nghiệm nghiễm sắc thể, kết quả của em thì bình thường, kết quả của vợ em là: "đa hình lặp đoạn vùng di nhiễm sắc vai dài nhiễm sắc thể số 1". Bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em việc này có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? có phải sàng lọc phôi không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ!

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào Anh/Chị, sàng lọc phôi không phải là một chỉ định rộng rãi. Với những trường hợp sảy thai, thai lưu liên tiếp nhiều lần, mẹ lớn tuổi, gia đình có bệnh lý di truyền…có thể cân nhắc làm sàng lọc phôi. Tuy nhiên khi làm sàng lọc cũng có những nguy cơ: giảm số lượng phôi do phải nuôi phôi lên ngày 5 và không phải phôi nào cũng nuôi lên thành công, không phải bệnh lý nào cũng làm sàng lọc phôi được. Một phôi sàng lọc cho kết quả bình thường được chuyển vào buồng tử cung cũng chưa thể khẳng định sinh ra một em bé khỏe mạnh vì còn những tác nhân có thể gặp phải trong quá trình mang thai tác động lên thai kỳ.

Vì vậy để làm sàng lọc phôi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mang tính chất riêng cho từng trường hợp, nên nếu có thể mong Anh/Chị sắp xếp thời gian đến thăm khám trực tiếp và mang theo những kết quả xét nghiệm đã có để tôi có thể đánh giá và tư vấn cho Anh/Chị được tốt nhất.

Để đặt lịch khám và tư vấn Anh/Chị có thể gọi hotline 1800 6858 (miễn phí cước) hoặc inbox cho fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hoặc đến BVĐK Tâm Anh tại địa chỉ 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Chúc gia đình mình sớm tìm được con yêu!

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.