Tư vấn về chỉ số chụp động mạch cảnh

Hoàng Hữu Thăng
Em chụp phim Ck Vt 64 dãy có kết quả là: động mạch cảnh trong đoạn bên phải đoạn C6 theo Bouthillier có túi phình kt 3,5x3,6mm, đường kính cổ túi phình 1,9 mk. Động mạch cảnh trong đoạn bên trái đoạn C7 theo bouthillier có núm phình kích thước 1,5x1,8mm. Theo BS e phải làm thế nào? E cám ơn.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Bạn được chẩn đoán là phình động mạch cảnh đoạn C6, C7 theo phân độ Bouthilier được coi là phình động mạch nội sọ. Tỷ lệ mắc phình động mạch nội sọ cũng khá thường gặp – chiếm khoảng 3-5% dân số. Biến chứng nguy hiểm nhất là vỡ khối phình và gây đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên theo những nghiên cứu thống kê lớn trên thế giới, tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 0,25% ở những người được chẩn đoán phình động mạch nội sọ trước đó sẽ bị vỡ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ vỡ túi phình như: tuổi, tăng huyết áp, hút thuốc lá, yếu tố gia đình đã có người bị vỡ túi phình… Tuy vậy, kích thước túi phình được xem là yếu tố quan trọng nhất, và có tính quyết định trong việc xử trí. Với túi phình kích thước lớn > 12mm cần phải được xử trí sớm, đặc biệt là với bệnh nhân trẻ và có tiền sử gia đình có xuất huyết não do vỡ túi phình. Các túi phình kích thước 7-12mm cân nhắc được can thiệp nếu như có các yếu tố đi kèm như: tuổi trẻ, tiền sử gia đình có người xuất huyết não do vỡ túi phình, vị trí túi phình ở động mạch thông sau. Với túi phình < 7mm thì nguy cơ vỡ túi phình rất thấp (0% trong 5 năm ở hệ thống tuần hoàn não trước và 1,5% với phình động mạch thông sau) nên chỉ định can thiệp rất hạn chế, chỉ đặt ra trong các trường hợp hết sức đặc biệt ở người trẻ như đang cần dùng thuốc chống đông hoặc hình dạng túi phình đặc biệt (Daughter sac).

Với trường hợp của bạn thuộc nhóm kích thước túi phình < 7mm ở vị trí động mạch cảnh – là vị trí nguy cơ thấp gây vỡ, vì vậy bạn cũng không cần lo lắng quá, chỉ trong trường hợp bạn có các yếu tố nguy cơ cao như trên kèm theo thì bạn có thể đến với chúng tôi để được chúng tôi tư vấn điều trị cụ thể. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi cho chương trình hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM