Tim loạn nhịp, bỏ nhịp do đâu?

Phần Văn Cung
Thưa BS, nhịp tim vủa tôi khi nghỉ ngơi khoảng 62-85. Nhưng khi thấy đổi tư thế từ ngồi mà đứng dậy đột ngột hay đi lại có thể lên 105-135. Tối ngủ có lúc lại xuống 55-57. Đặc biệt có lúc lại bỏ nhịp, cứ đập 3-5 nhịp lại bỏ một nhịp lúc đó tôi bị tức ngực và rất khó chịu, người cảm thấy rất mệt. Tôi đã khám nhưng BS không phát hiện ra nguyên nhân. Vậy tôi xin BS tư vấn cho tôi cách điều trị. Xin cảm ơn.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác!

Theo thông tin Bác cung cấp, Bác đang có vấn đề về rối loạn về nhịp tim, lúc nhanh lúc chậm và có lúc bị bỏ nhịp. Và tình trạng bỏ nhịp này đã gây triệu chứng khó chịu và mệt. Để chẩn đoán loại rối loạn nhịp này, Bác cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám một cách toàn diện, bác sĩ cần biết thêm các thông tin khác như: Bác có hay bị mất ngủ, lo âu hay không, có hay sử dụng các chất kích thích như caffein, thuốc lá, rượu hay không. Bác sẽ được bác sĩ thăm khám xem Bác có tình trạng hạ huyết áp ở tư thế đứng dẫn tới tăng nhịp tim hay không? Trong một số trường hợp, Bác sẽ được tư vấn thực hiện một số xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim, siêu âm mạch cảnh hoặc các thăm do chuyên sâu như: đeo máy theo dõi điện tim đồ trong 24giờ (hay còn gọi là Holter điện tim 24 giờ) để ghi lại sự biến thiên nhịp tim của Bác trong ngày, đặc biệt máy sẽ ghi nhận điện tim lúc Bác có triệu chứng mệt hoặc phát hiện sớm các loại rối loạn nhịp tim bất thường có thể gây nguy hiểm cho bác.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có trang bị hệ thống máy đeo Holter điện tim với thời gian ghi của máy có thẻ kéo dài đến vài ngày thậm chí đến 15 ngày, nhằm chẩn đoán các rối loạn nhịp tim có tần suất xuất hiện không thường xuyên. Hiện tại, hầu hết các loại rối loạn nhịp tim đều có thể điều trị được, nên Bác có thể yên tâm, vấn đề quan trọng là phải chẩn đoán được bác đang bị rối loạn nhịp tim loại gì để có phác đồ điều trị phù hợp. Chúc Bác và gia đình khỏe mạnh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM