Tim đập nhanh và loạn có nguy hiểm không?

Mai Ngọc Hóa
Thỉnh thoảng em ngồi không, hoặc nằm thì tim nhập nhanh và loạn 1 vài nhịp kèm theo tức ngực. Sau đó lại trở về bình thường. Đã có lần đi khám tim và điện tâm đồ nhưng là những lúc ở trạng thái bình thường, không phát hiện bất thường. Thỉnh thoảng mới gặp tình trạng tim đập nhanh và loạn, xin hỏi các bác sĩ triệu chứng này có nguy hiểm không ạ?
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em,

Theo như em mô tả, thỉnh thoảng bạn có biểu hiện tim đập nhanh và loạn nhịp, sau đó tự trở về bình thường, đây có thể là triệu chứng của cơn nhịp tim nhanh kịch phát trên thất – một tình trạng bệnh khá nguy hiểm, cấp tính. Cơn nhịp tim nhanh trên thất là tên gọi của một nhóm các loại rối loạn nhịp của tầng nhĩ xuất hiện và kết thúc đột ngột, chẳng hạn như: ngoại tâm thu nhĩ, rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh nhĩ đa ổ, nhịp nhanh xoang, cơn nhịp nhanh kịch phát… Bình thường tim đập 60-100 nhịp/phút nhưng khi có cơn tim nhanh trên thất, nhịp tim có thể lên đến 140-250 nhịp/phút hoặc cao hơn. Khi cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất “ập đến”, người bệnh thường có cảm giác bồn chồn, hồi hộp, trống ngực, thậm chí chóng mặt, buồn nôn, khó thở, tức ngực, vã mồ hôi, mệt lả gần như sắp ngất và có khoảng 5% bệnh nhân sẽ bị ngất khi có cơn tim nhanh trên thất. Cơn có thể kéo dài vài giây, vài phút hay vài giờ, hiếm khi kéo dài hơn và kết thúc cũng đột ngột.

Tuy nhiên, cơn tim nhanh trên thất đến và đi đột ngột nên cũng có những lúc người bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Để chẩn đoán em có bị rối loạn nhịp này hay không, em cần đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch, Bác sĩ sẽ tư vấn cho em đeo máy theo dõi nhịp tim trong vòng 24 giờ hay còn gọi là holter điện tâm đồ 24 giờ để máy có thể ghi lại hình ảnh điện tim của em tại thời điểm em có triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh hay loạn nhịp.

Hiện tại, Hệ thống Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh có trang bị máy đeo Holter giúp theo dõi điện tâm đồ trong thời gian dài hơn, có thể tới 15 ngày, để giúp phát hiện các rối loạn nhịp kín đáo nhất, từ đó có những tư vấn điều trị kịp thời, chính xác và phù hợp với tình trạng sức khoẻ của em.

Trân trọng, chúc em nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM