Tiền sử huyết áp cao cần lưu ý gì?

Trương Phan
Thưa bác sĩ, tôi có tiền sử bệnh huyết áp cao, có bố mẹ và anh chị đều bị huyết áp cao. Tôi 55 tuổi bị đột quỵ nhẹ năm 2019, tứ chi không ảnh hưởng nhiều. Kết quả CT SCAN: - Vài ổ nhũn não cũ ở cầu sau - Vài ổ nhũn não cũ ở nhân đậu hai bên và đồi thị trái Từ đó đến nay huyết áp của tôi dao động từ 150-160/90-100. Uống thuốc theo toa bác sĩ nhưng cũng vẫn vậy Xin bác sĩ giải thích giúp kết quả CT scan và hướng điều trị. Xin cảm ơn bác sĩ!
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bác!

Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, khác với xuất huyết não bắt nguồn từ tình trạng chảy máu não. Nhồi máu não chiếm từ 70-80% các trường hợp đột quỵ nhưng có thể chữa khỏi trong khi bệnh nhân bị xuất huyết não dễ tử vong hoặc tàn phế.

Đột quỵ nhồi máu não là quá trình mà động mạch não bị hẹp hoặc tắc khiến lưu lượng tuần hoàn tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng gây hoại tử, chức năng vùng não đó bị rối loạn và biểu hiện các triệu chứng về thần kinh tương ứng với vùng não bị tổn thương.

Nguyên nhân bệnh Nhồi máu não:
– Do huyết khối ở động mạch não (thrombosis): là quá trình xuất phát từ tổn thương thành mạch tại chỗ, sau đó tổn thương lớn dần lên rồi gây hẹp hoặc tắc động mạch não.
– Do tắc mạch (embolism): cục tắc bắt nguồn từ hệ thống tim mạch (từ tim hay mảng xơ vữa) hoặc ngoài tim như bóng khí, tổ chức dập nát phần mềm của cơ thể), theo hệ thống tuần hoàn lên não, đến nơi động mạch hẹp hơn kích thước của nó sẽ nằm lại và gây tắc mạch.

Các số liệu cụ thể về nguyên nhân gây nên nhồi máu não bao gồm:
– Xơ vữa huyết khối của mạch máu lớn chiếm 50% gồm 45% mạch máu lớn ngoài sọ và 5% mạch máu lớn trong sọ.
– Huyết khối từ tim như bệnh van tim, rung nhĩ… chiếm 20%.
– Tắc các mạch máu nhỏ trong não chiếm 25%.
– Bệnh động mạch không xơ vữa và bệnh về máu đều chiếm dưới 5%.

Kết quả CT scan của bác là bị nhũn não (nhồi máu não) từ năm 2019 là nhồi máu cũ và HA của bác vẫn chưa ổn định mục tiêu, nên thuốc của bác uống có thể chưa đủ liều, có thể mình tăng thêm liều thuốc hoặc phối hợp thêm thuốc khác.Hướng điều trị: Các nguyên tắc điều trị nhồi máu não gồm có:
– Điều trị tiêu huyết khối: là điều trị đặc hiệu của nhồi máu não nhưng để áp dụng được thì bệnh nhân cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian, trong đó thời gian kể từ khi khởi phát phải không quá 3 giờ.
– Sử dụng aspirin và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác: được sử dụng ở tất cả các trường hợp đột quỵ nhồi máu não ngoại trừ bệnh nhân bị dị ứng hoặc không dung nạp aspirin hoặc đang cân nhắc dùng thuốc tiêu huyết khối. Heparin và các thuốc chống đông khác chỉ được chỉ định điều trị trong trường hợp nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim hoặc ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.
– Điều trị thuốc hạ huyết áp: tăng huyết áp là nguy cơ chính của đột quỵ não nên điều trị hạ huyết áp là cần thiết đối với cả bệnh nhân tăng huyết áp chưa đột quỵ và bệnh nhân đã có nhồi máu não.
– Điều trị đái tháo đường trong đột quỵ não: bệnh nhân nhồi máu não có bệnh kèm đái tháo đường được khuyến cáo điều trị để mức đường huyết về bình thường và HbA1c dưới 7%.

Đối tượng nguy cơ bệnh nhồi máu não:
– Người có nguy cơ cao bị nhồi máu não cấp thường là những người mắc những bệnh làm gia tăng khả năng hình thành huyết khối bất thường hoặc bệnh làm tổn thương lớp lót trong của động mạch não như: bệnh tim, bệnh mạch máu não, cao huyết áp, tiểu đường và chứng rối loạn đông máu.
– Người hút thuốc lá, nghiện rượu bia.
– Người có tiền sử bị béo phì, ít vận động, cholesterol cao, stress cũng dễ dẫn tới nhồi máu não kể cả với người trẻ.

Cách phòng ngừa bệnh nhồi máu não:
– Tránh các yếu tố nguy cơ bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh và tích cực như: không hút thuốc lá, các chất kích thích, hạn chế rượu bia, duy trì một chế độ ăn lành mạnh nhiều rau, hoa quả cùng với tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ béo phì, hạn chế ăn mặn và mỡ động vật.
– Cần điều trị triệt để hoặc kiểm soát tốt các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ, bệnh lý tim mạch thông qua các biện pháp như đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát đường và mỡ trong máu.

Bệnh nhân và người nhà cần lưu ý những dấu hiệu cần để nhận biết tai biến mạch máu não đó là FAST (nhanh) là các chữ cái viết tắt của:
– Face (mặt): bệnh nhân cười hoặc nhe răng, một bên không cử động.
– Arm (tay): cánh tay một bên yếu hơn bên kia khi đồng thời giơ cả hai tay lên.
– Speech (lời nói): nói đớ líu lưỡi, dùng từ không thích hợp hoặc câm lặng.
– Time (thời gian): nếu nghi ngờ có một trong các triệu chứng trên thì cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay và ghi nhớ thời gian khởi phát triệu chứng.

Vấn đề của bác, tốt nhất bác nên đến khám chuyên khoa tim mạch và nội thần kinh để được tư vần, thăm khám và điều trị cụ thể bác nhé. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM