Thiếu oxy não, máu lưu thông kém điều trị thế nào?

Phan Bảo Thịnh
Xin chào bác sĩ, Em có hiện tượng là khi nói chuyện nhanh hoặc khi đi xe máy ra mưa/gió lạnh là đầu óc, mạch máu thần kinh trở nên căng cứng cảm giác như máu não lưu thông rất kém, hay thiếu oxy não, em có cảm giác như đứt mạch đột quỵ, miệng phải ngáp giật liên tục nhưng khoảng 1-2 tiếng sau thì giảm từ từ. Đầu không đau nhức gì hết. Em chụp Mri não, xét nghiệm máu không bị tiểu đường, siêu âm tim, điện tim, siêu âm mạch cảnh thì bác sĩ nói không có gì bất thường, nhưng huyết áp 135-145, nhịp tim nhanh. Em muốn hỏi là bệnh em là bị gì? Hướng dẫn điều trị như thế nào? Và cần làm những xét nghiệm nào để tầm soát được đột quỵ. Em phát hiện bệnh này gần 1 năm nay, nhưng vài tháng trở lại đây có nặng thêm, em cũng bị nghiện cafe, cũng là tài xế nên cổ có bị đau nhức nhưng không nhiều. E cảm ơn bác sĩ.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào anh!

Trường hợp của anh nên đến bệnh viện khám kiểm tra thêm chức năng tuyến giáp và hội chứng Raynaud (là tình trạng bệnh lý co thắt các mạch máu ngoại vi khi gặp lạnh hoặc các tình huống căng thẳng, giảm lưu lượng máu đến các mô và tế bào). Để tầm soát bệnh đột quỵ não anh cần khám để tìm yếu tố nguy cơ như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá; siêu âm động mạch cảnh (đánh giá xơ vữa động mạch); MRI não (đánh giá dị dạng mạch máu não).

Theo như câu hỏi, anh đã làm đầy đủ các cận lâm sàng trên, kết quả bình thường, trừ huyết áp cao. Như vậy anh cần khám tìm nguyên nhân và điều trị huyết áp cao và thay đổi lối sống tốt cho tim mạch như tập thể dục mỗi ngày, giảm rượu bia, chất kích thích và bỏ thuốc lá (nếu có); giảm cân nếu dư cân hoặc béo phì.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM