Thiểu năng vành có nguy hiểm?

Nguyễn Duy Cường
Chào bác sĩ, cháu đi khám, bác sĩ chẩn đoán tim bị thiểu năng vành, bác sĩ cho thuốc uống và cháu chưa đi tái khám khoảng 5 tháng. Gần đây, đêm cháu rất khó ngủ và hồi hộp. Trường hợp bệnh của cháu bị có nặng không ạ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu 65kg cao 1m65 không hút thuốc, có uống bia rượu, gan nhiễm mỡ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bạn 45 tuổi, không hút thuốc lá, có thừa cân chút xíu (BMI của bạn là 23,8 kg/m2, theo tiêu chuẩn của Việt nam thì BMI từ 23 trở lên là thừa cân), có uống rượu bia và gan nhiễm mỡ nên cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (hay còn gọi là suy vành, thiểu năng vành).

Tuy nhiên, tôi không thấy bạn mô tả là có bị đau ngực hay không (đây là dấu hiệu quan trọng của bệnh động mạch vành), ngoài ra không rõ bạn có bị tăng huyết áp hay tiểu đường không, mỡ máu của bạn có bị rối loạn không? Không rõ trong gia đình bạn bố mẹ đẻ, anh chị em ruột có ai bị bệnh tim mạch không (đây là các yếu tố góp phần đánh giá bạn có nhiều khả năng bị bệnh mạch vành) và cuối cùng là bác sỹ đã làm các biện pháp gì để chẩn đoán bạn bị thiểu năng vành.

Thông thường, để khẳng định một người bị bệnh động mạch vành các bác sỹ sẽ chỉ định chụp động mạch vành (chụp cắt lớp đa dãy hoặc chụp động mạch vành qua da). Kết quả chụp ĐMV kết hợp với các kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Việc gần đây ban đêm bạn khó ngủ và hồi hộp, có thể không liên quan đến tim mạch mà nhiều khả năng do bạn lo lắng dẫn đến khó ngủ và khi mất ngủ thì nhịp tim sẽ nhanh gây cảm giác hồi hộp.

Vì vậy, bạn cần đi khám lại ở các cơ sở có chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán chính xác là bạn có bị bệnh động mạch vành, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Có thể khi giải tỏa được lo lắng bệnh, bạn sẽ ngủ tốt hơn và sẽ hết cảm giác hồi hộp. Bạn cũng nên giảm cân đi một chút và hạn chế rượu bia, ăn tăng rau xanh, tăng cường tập thể dục để rèn luyện độ bền cho trái tim. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM