Thai 18 tuần 4 ngày kết quả siêu âm xương sống mũi ngắn

Hồng Anh
Thưa bác sĩ, tuần 12 của thai kì em đi siêu âm 4D, làm doubletest, xét nghiệm tiền sản giật và xét nghiệm máu CB tại bệnh viện thì kết quả đều bình thường, nguy cơ thấp đối với tiền sản giật và 03 bệnh. Khi được 18 tuần 4 ngày em có đi khám lại thì bác sĩ siêu âm bảo xương sống mũi được có 3.5mm là bị ngắn. Điều này có đáng lo không ạ? Hiện tại thì ở Việt Nam chỉ số xương mũi trung bình dao động trong khoảng nào đối với thai trong tuần thứ 18-19 ạ? Cảm ơn bác sĩ!
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn! Câu hỏi của bạn rất thú vị.

Khi bạn có thai đi thăm khám ở mốc 12 tuần đo độ mờ da gáy, sau đó làm Double Test, Triple Test… tất cả không có dấu hiệu gì về bất thường NST nên bạn có thể tạm thời yên tâm. Về thai nhi 18 tuần bạn đo xương sống mũi 3.5, còn khi không có xương sống mũi hoặc xương sống mũi ngắn có thể là bệnh lý về bất thường NST, vì thế bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng thì ở tuổi thai này, bạn có thể yêu cầu bác sĩ chọc ối để làm xét nghiệm xem có đúng là bất thường NST hay không.

Tôi nghĩ trường hợp của bạn không cần thiết phải lo lắng về bất thường NST vì hằng số sinh học xương sống mũi của thai nhi, người Việt Nam thì chưa có ai đưa ra cả. Ở trên thế giới, người ta thấy chiều dài xương sống mũi của thai nhi 21 tuần vào khoảng 7mm và tốc độ phát triển 1mm/ tuần. Bạn có thể thử tính ngược trở lại, thai của bạn 18 tuần, 3.5mm hoàn toàn không bất thường. Theo tôi bạn nên tiếp tục theo dõi thai, tới 21 tuần nên thăm khám với chuyên gia siêu âm, kiểm tra tất cả các chỉ số về hình thái học để yên tâm dưỡng thai.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM