Thai 17 tuần cổ tử cung bị hở ngoài sâu

Đoàn Lu
Xin chào các bác sĩ. Em hiện mang thai 22 tuần. Lúc khám thai 17 tuần, bác sĩ khám tay nói cổ tử cung em bị hở ngoài sâu. Bên trong đóng. Đo cổ tử cung bằng đầu dò được 32mm. Lúc ấy bác sĩ nói không cần khâu cổ tử cung. Mốc 21 tuần do dịch bệnh quá em không đến bệnh viện được, nên ra khám tư thì bác sĩ nói không sao, ai sinh rồi cũng bị vậy. Bé đầu em sinh 39 tuần được 3kg5. Em thấy lo lắng không biết mình có nên đến bệnh viện chuyên sản để đánh giá lại cổ tử cung có cần khâu hay không. Vì tình hình dịch bệnh chỗ em rất nhiều. Hiện sức khoẻ em hay bị đau lưng, lâu lâu hơi nhói phía dưới bụng, không gò nhiều. Nếu có thì nằm nghiêng là hết. 1 ngày gò 1 hoặc 2 lần trong 20 giây. Xin bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em. Em sợ có nguy cơ sinh non hay không ạ. Nói thêm các chỉ số siêu âm khác đều ổn. Em xin cám ơn.
TS.BS BÙI THỊ PHƯƠNG NGA
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Lúc thai 17 tuần, với chiều dài kênh cổ tử cung 32mm trên siêu âm và cổ tử cung hở ngoài sâu thì có nguy cơ sanh non nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi, chế độ sinh hoạt hợp lý và theo dõi tình trạng cơn gò tử cung, trằn nặng bụng dưới. Tuy nhiên, em khám cách nay đã 4 tuần và triệu chứng có thấy gì bất thường và có tiến triển theo chiều hướng nặng hơn không, em không nói rõ nên khó tư vấn cho em.

Em nên đến khám ở bệnh viện chuyên Sản để được đánh giá lại và có tư vấn cụ thể hơn. Trong thời gian chưa đi khám được, em nên có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý và theo dõi cơn gò và tình trạng bụng. Nếu cơn gò xảy ra 1-2 lần/ giờ khi em nằm nghỉ và có khuynh hướng tăng dần, hoặc trằn nặng bụng thì em phải đi khám ngay.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM