Tăng huyết áp do stress và suy nhược cơ thể

Phạm Đình Huy
Chào bác sĩ, Tôi năm nay 38 tuổi, gần đây tôi bị chóng mặt, tăng huyết áp và nhịp tim (lần đầu tiên, cách đây khoảng 2 tuần). Tôi chưa có tiền sử tăng huyết áp. Sau khi đi khám và thực hiện các xét nghiệm thì bác sĩ bảo tăng huyết áp do stress và suy nhược cơ thể. Cho tôi uống thuốc huyết áp và ổn định nhịp tim 1 tháng, bảo nghỉ ngơi. Vậy thưa bác sĩ, uống thuốc lâu vậy có ảnh hưởng đến tim mạch và sức khoẻ sau này không? Tôi nên làm gì để giảm bớt ảnh hưởng của lượng thuốc đưa vào cơ thể? Tôi có thể bỏ thuốc được không? Hàng ngày vào buổi sáng tôi có kiểm tra huyết áp là 118-125, nhịp tim 70-76 (vẫn còn đang uống thuốc huyết áp và nhịp tim). Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào anh!

Anh mới 38 tuổi bị tăng huyết áp, được coi là tăng huyết áp người trẻ tuổi, cần khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân tăng huyết áp như bệnh lý cầu thận, hẹp động mạch thận, hẹp eo động mạch chủ, cường giáp, u tuyến thượng thận. Nếu tìm được nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tăng huyết áp. Điều trị huyết áp ổn định giúp người bệnh phòng ngừa được biến chứng lâu dài của tăng huyết áp như suy tim, suy thận, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Để giảm lượng thuốc uống mỗi ngày anh nên điều chỉnh lối sống tốt cho tim mạch và huyết áp như ăn bớt mặn, giảm mỡ béo, thịt mỡ, thức ăn đóng hộp; tập thể dục mỗi ngày 30-60 phút, 5-7 ngày/tuần; giảm rượu bia và bỏ thuốc lá (nếu có), giảm cân nếu dư cân hay béo phì; và thư giãn, giảm stress trong công việc và đời sống hằng ngày.

Chúc anh sức khỏe! Thân mến.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM