Tầm soát thế nào để phòng ngừa đột quỵ?

Duyên Nguyên
Chào đội ngũ chuyên gia bác sĩ, chồng em năm nay 38 tuổi, tiền sử gia đình có cao huyết áp! Trước đây làm việc nhiều áp lực, gắng sức, đêm ngủ không được, gặp nhiều vấn đề về cả tiêu hoá, đại tràng... Chồng em là một kiến trúc sư và chuyên thiết kế thi công nên công việc rất stress. Chồng em rất hay bị nhói ngực, quặn ngực, đau lồng ngực chỗ tim, ngạt cả vai gáy cứng đơ. Triệu chứng nhói xảy ra với tần suất ngày nhiều hơn trước, nhất là khi thức đêm để làm việc. Những dấu hiệu nghi ngờ xảy ra đột quỵ là có đủ hết. Em có nghe là chồng em hở van tim 2/4 nhưng chính xác en không nhớ rõ vì đã khám từ rất lâu rồi. Xin bác sĩ tư vấn giúp chồng em nên thăm khám như thế nào, lộ trình điều trị ra sao, nguyên nhân, những lời khuyên. Em phải làm gì ngay từ bây giờ để kiểm soát được những dấu hiệu nguy hiểm này ạ! Vì sợ đi khám thì chỉ cho thuốc uống qua loa. Em muốn kiểm tra thật kĩ liệu có tắt nghẽn hay bị gì nặng không? Cảm ơn bác sĩ đã đọc tin và giúp nhà e có 1 trái tim khoẻ mạnh ! Mong được hồi âm ạ.
PGS.TS.BS PHẠM NGUYỄN VINH
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Chồng bạn 38 tuổi nhưng có nhiều triệu chứng, tôi tiên đoán thiếu thể dục, đáng lẽ kiến trúc sư làm việc nhiều nên dành thời gian 45 phút đến một tiếng tập thể dục. Nếu chồng của bạn không hút thuốc lá, uống rượu, thì ít có nguy cơ bệnh mạch vành ở độ tuổi 38. Nếu chồng bạn đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, hỏi kỹ các yếu tố nguy cơ, đo điện tâm đồ (tôi nghĩ là bình thường), đo huyết áp tay và chân, siêu âm tim. Nếu bệnh nhân than bị tức ngực nhiều có thể làm trắc nghiệm gắng sức (nhưng tuổi 38 có thể không cần).

Trong siêu âm tim, hở van hai lá 2/4, nếu bệnh lý sẽ hẹn bệnh nhân mỗi năm theo dõi một lần. Nếu hở van tim 2/4 chỉ điều trị bằng thuốc, chưa cần phải phẫu thuật. Với y học hiện đại, có đầy đủ phương tiện để theo dõi hở van hai lá 2/4 và làm việc nhiều áp lực không những phòng ngừa được bệnh tim, phòng bệnh mạch máu não.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM