Suy tim sau thay van

Thom
Bố tôi thay van tim từ 2017, năm nay bố tôi có những tháng nằm trên giường cả tháng, gần như không ăn, bệnh viện khám bảo suy tim, suy thượng thận, rung nhĩ. Dùng thuốc chống đông máu và khớp thường xuyên. Suy tim có gắn liền với tình trạng mệt đến nằm cả tháng. Xin hỏi tình trạng bố tôi như thế nào ạ? Làm thế nào để điều trị khỏi.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Theo mô tả của bạn, bố bạn bị bệnh van tim, đã có biến chứng rung nhĩ, suy tim và đã được thay van tim từ 2017. Bên cạnh đó, bố bạn còn được chẩn đoán là suy tuyến thượng thận. Suy tuyến thượng thận (một tuyến nội tiết nằm ở trên thận) có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, rất hay gặp là do lạm dụng thuốc Corticoid để điều trị các bệnh lý về khớp (thuốc làm giảm đau nhanh nên người bệnh hay tự dùng hoặc mách nhau dùng). Suy thượng thận xảy ra từ từ, dễ bị bỏ qua. Mệt mỏi là triệu chứng rất thường gặp, mệt về thể xác, tinh thần, mệt tăng dần theo gắng sức, có khi người bệnh không đi lại được. Mệt mỏi dẫn đến chậm chạp, vô cảm và trầm cảm. Người bệnh cũng có thể bị gầy sút từ từ do suy giảm chức năng dạ dày ruột, gây biếng ăn, ăn kém; có thể bị rối loạn tiêu hoá (đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy) càng làm bệnh tình nặng lên. Hạ huyết áp cũng rất thường gặp. Về tâm thần kinh người bệnh có thể lãnh đạm hoặc lú lẫn, buồn ngủ, lơ mơ; đau khớp, đau cơ, chuột rút cũng có thể gặp. Việc chẩn đoán thường dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm định lương Cortisol trong máu.

Như vậy tình trạng của bố bạn có liên quan đến cả suy thượng thận và suy tim (trong đó nhiều khả năng do suy thượng thận là chính). Vì vậy về điều trị bên cạnh các thuốc điều trị bệnh van tim, suy tim, rung nhĩ thì bố bạn cần dùng các thuốc điều trị suy thượng thận. Tùy theo tình trạng lâm sàng và xét nghiệm mà có liều lượng và các thuốc khác nhau, thuốc thường dùng là Hydrocortison (viên uống 10mg). Bạn cũng có thể đưa bố tới bệnh viện để chúng tôi đánh giá đầy đủ, toàn diện, tư vấn trực tiếp và kê đơn, theo dõi lâu dài. Chúc bố bạn mau bình phục. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM