Siêu âm thai bé bị chậm phát triển và suy dinh dưỡng

Minh Tam
Em mang thai được 35 tuần. Nhưng lần đi khám trước đó là tuần 21 (BMI thời điểm này là 20.69, kết quả khám bình thường), vì do tình hình dịch bệnh phức tạp nên mãi đến 34 tuần 5 ngày (BMI: 22,6) em mới đến bệnh viện Sản Nhi để thăm khám thì kết quả siêu âm bác sĩ đưa ra kết luận bé bị chậm phát triển và suy dinh dưỡng (bé được 1,9kg) kèm theo (nhau rún quấn cổ 2 vòng). Bác sĩ cho em hỏi trường hợp như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không ạ, làm thế nào để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé ạ? Em có theo dõi cử động của bé, 1 tiếng bé cử động trên 4 lần, và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. Từ khi mang thai đến thời điểm hiện tại em đã tăng 11kg, nhưng cơ thể bên ngoài em không thay đổi so với trước đây, nhưng bé lại không đủ số kg. Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn Bác sĩ.
TS.BS BÙI THỊ PHƯƠNG NGA
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Xin nhắc bạn là BMI không tính trong thời kỳ mang thai, chỉ được tính trước khi mang thai để bác sĩ đánh giá và có kế hoạch tư vấn dinh dưỡng cho thai phụ, giúp thai nhi phát triển hợp lý trong thai kỳ.

Thai 35 tuần, nếu ước lượng 1900g thì có thể chẩn đoán là chậm tăng trưởng. Tuy nhiên, các dữ liệu về siêu âm và quá trình khám thai không có nên khó đưa ra chẩn đoán chính xác được.

Tăng cân 11kg đến thời điểm này nói chung là hợp lý, song em không có BMI trước mang thai nên khuyến cáo tăng cân cho em chỉ nói chung chung thôi, không cụ thể được.

Cử động thai theo nguyên tắc chung là ổn, nhưng cử động thai nên đánh giá trên chính tình trạng thai nhi của ngày hôm nay so với ngày hôm trước thì mới chính xác, vì mỗi thai nhi sẽ có một tính chất riêng.

Bác sĩ khuyên em nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để có chẩn đoán chính xác và xử trí, quản lý thai kỳ một cách phù hợp. Nguy cơ của một thai chậm tăng trưởng là tử vong hoặc ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm thần vận động của đứa trẻ sau này. Trước tiên, em nên tăng cường dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều hơn và tư thế nghỉ nên nằm nghiêng trái. Nhớ quan sát cử động thai nhi để nhận biết là có giảm hay không.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, em có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM