Sảy thai nhiều lần, AMH thấp, làm thụ tinh ống nghiệm có nên xin trứng người khác?

Tôi năm nay 43 tuổi, năm 2016 lập gia đình và có thai 16 tuần, thai dị tật nên chấm dứt thai kỳ. Sau đó tôi có thai nhưng được 6 đến 7 tuần là sảy thai, thai tự sảy 2 lần và 1 lần thai lưu lúc 9 tuần tuổi. Đầu năm 2018 tôi có kiểm tra AMH 0.5, bác sĩ bảo tốt hơn hết nên xin trứng và làm thụ tinh ống nghiệm. Tinh trùng chồng 11% tiến tới nhanh, bác sĩ bảo tinh trùng chồng bình thường. Nếu làm thụ tinh ống nghiệm tôi nên kích và chọc hút trứng hay xin trứng người khác? Mong BS tư vấn giúp. Xin cảm ơn BS! Tran Thi Hai - TP.HCM.
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Hiện nay tại BV Tâm Anh có tiếp nhận và hỗ trợ nhiều cặp vợ chồng như anh chị và cũng đã giúp được nhiều trường hợp thành công. Trường hợp của anh chị là do tuổi của chị đã khá cao, 43 tuổi, ở tuổi này thì lượng trứng còn ít đồng thời trứng bị bất thường nhiều, do vậy sẽ dễ sinh ra những em bé có bị dị tật. Ngay cả việc mang thai cũng sẽ khó khăn hơn so với lứa tuổi sinh đẻ (trước 35 tuổi) do các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hoá, kể cả tử cung và buồng trứng. Đa số các trường hợp sảy thai và thai lưu khi này là do chính bản thân phôi bất thường (trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh tạo ra phôi). Cũng cần lưu ý rằng sau 35 tuổi thì trữ lượng trứng giảm rất nhanh. Vì vậy sau 38 tuổi người ta khuyên nên làm IVF càng sớm càng tốt, đồng thời thực hiện sàng lọc di truyền tiền làm tổ cho phôi, với mục đích tìm ra những phôi khoẻ mạnh để mang thai, giảm nguy cơ mang thai dị tật và sảy thai, thai lưu.
Để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi phải có thăm khám kỹ lưỡng cả vợ và chồng, sau đó sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Nếu trong trường hợp chị vẫn còn khả năng có trứng để thụ tinh thì sẽ cố gắng kích thích buồng trứng để lấy trứng của chị. Có thể cần phải thực hiện IVF một hoặc vài lần để gom trứng hoặc gom phôi. Trong trường hợp không có trứng, các chị có thể xin trứng, lời khuyên là nên xin của người phụ nữ dưới 35 tuổi, đã có con bình thường và luật quy định người cho trứng cần được sự đồng ý của người chồng của người phụ nữ đó.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM