Rung nhĩ bỏ nhịp có cần đặt máy trợ nhịp?

Vq Khanh
Thưa bác sĩ. Tôi bị tim rung nhĩ bỏ nhịp đã điều trị 6 năm, ngoài ra còn bị tăng huyết áp vô căn. Cách đây 1 tháng, thấy huyết áp thường trên 140-150/85-95. Nay kiểm tra ba lần sáng sau khi ngủ dậy là 130-140/90. Trong ngày là 125-130/85-90. Nói chung cao về đêm và sáng sớm, trong ngày cũng không ổn định. Mạch đập khi mới dậy 45-50/phút, trong khi không hoạt động 50-60, khi bơi hay thể dục 70-80. Xin bác sĩ cho biết tôi đã cần đặt máy trợ nhịp chưa (Tôi chưa chụp mạch vành vì hay bị dị ứng). Rất cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác,

Theo những gì mô tả thì Bác bị rung nhĩ và tăng huyết áp vô căn đã điều trị 6 năm nay, nhưng không biết hiện tại Bác đang dùng thuốc gì, dùng có đều không, thể trạng Bác ra sao, cân nặng thế nào, Bác có hút thuốc lá không, có các rối loạn khác như: tăng lipid máu hay tăng đường máu không? Bởi vì, khi các yếu tố trên không được phát hiện và kiểm soát tốt thì sẽ làm tình trạng huyết áp của Bác bị dao động thậm chí khó kiểm soát. Bác thường có tình trạng tăng huyết áp về đêm và sáng sớm, huyết áp trong ngày cũng không ổn định, đây là dấu hiệu bất ổn của bệnh.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác sự dao động trên, Bác cần được đeo máy theo dõi huyết áp trong 24 giờ, đây là một phương pháp rất hữu hiệu giúp theo dõi liên tục huyết áp của Bác tại nhà, từ đó Bác sĩ mới có thể giúp Bác điều chỉnh liều thuốc, thời gian dùng thuốc hay phối hợp thuốc giúp huyết áo của Bác được ổn định hơn.

Do Bác không cho biết Bác có đang dùng thuốc gì để điều trị rung nhĩ nên chúng tôi chưa rõ liệu nhịp tim của bác lúc chậm còn 45 – 50l/phút là do tác dụng của thuốc hay do bộ phân phát nhịp của bác bị suy yếu. Chỉ khi có chẩn đoán chắc chắn Bác bi suy nút phát nhịp của tim hay còn gọi là nút xoang thì mới đặt ra vấn đề cấy máy. Nguyên nhân rung nhĩ có thể là vô căn cũng có thể do tổn thương thiếu máu cơ tim vùng nút xoang, chỉ định chụp động mạch vành chỉ đặt ra sau khi bác sĩ đánh giá đầy đủ khả năng mắc bệnh, lợi ích, mục đích của việc chụp mạch vành cũng như nguy cơ bị dị ứng thuốc cản quang của Bác.

Trường hợp của Bác cần đến khám ở cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám một cách toàn diện, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, giúp Bác có kế hoạch điều trị lâu dài và hiệu quả nhất. Chúc Bác nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM