Phương pháp điều trị bệnh rung nhĩ

Mai Hồng Lộc
Tôi đang điều trị rung nhĩ (valsartan + amlopidine, amiodarone, dabigatran), thỉnh thoảng (1 lần/tháng), tôi lại bị rung nhĩ (khoảng 3 - 4h/ lần, 90 - 100 nhịp/ phút). Tôi có 2 câu hỏi: 1. Việc điều trị nội khoa như vậy có hiệu quả không? 2. Khi bị rung nhĩ, tôi phải làm gì? Cám ơn bác sĩ.
BS LƯƠNG MINH THÔNG
BS LƯƠNG MINH THÔNG
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Việc điều trị rung nhĩ tập trung vào 3 mục tiêu chính gồm ngăn ngừa các biến chứng của rung nhĩ gây ra (thường là đột quỵ), giảm triệu chứng của rung nhĩ và kiểm soát các bệnh lý nền đi kèm làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung.

Theo như thuốc đang dùng và mô tả của bạn về cơn rung nhĩ chỉ xuất hiện ít (khoảng 1 lần/ tháng), tần số tim trung bình trong cơn không nhanh (90 – 100 lần/phút) và không ghi nhận thêm triệu chứng nào trong cơn rung nhĩ (nặng ngực, khó thở, chóng mặt, yếu sức) thì việc kiểm soát rung nhĩ nhìn chung đã tạm ổn định. Tuy nhiên để biết cụ thể hơn việc điều trị hiệu quả đến mức nào còn cần thêm nhiều thông tin khác, đặc biệt là tình trạng tim mạch và cách bệnh khác đi kèm.

Khi bị rung nhĩ, bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch, tốt nhất là chuyên khoa loạn nhịp tim để không những điều trị kiểm soát tốt rung nhĩ, hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị và giữ nhịp tim bình thường, mà còn đảm bảo chức năng tim được duy trì tốt trong thời gian dài nhất có thể.

Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM