Những nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh?

Chào bác sĩ,
Vợ chồng em năm nay đều 28 tuổi, đã 3 năm rồi chưa có con. Bọn em đi khám ở Việt Nam thì 2 vợ chồng đều bình thường. Hiện đang sinh sống ở nước ngoài, đi kiểm tra cũng không phát hiện nguyên nhân. Đã làm IUI 3 lần ở nước ngoài nhưng đều thất bại. Đợt tới sẽ chuyển qua làm IVF, và bác sĩ có chỉ định làm xét nghiệm NK cells.
Bác sĩ có thể cho biết ngoài những nguyên nhân thông thường (đa nang, tắc vòi trứng, tinh trùng yếu, dị dạng) thì những nguyên nhân có thể xảy ra cho các cặp vợ chồng không rõ nguyên nhân là gì không ạ? Theo em được biết thì tỉ lệ NK cells cao là 1 trong những nguyên nhân đó. Và tỉ lệ IVF thành công cho những cặp vợ chồng không rõ nguyên nhân vô sinh là bao nhiêu phần trăm ạ? Bọn em tinh thần thoải mái, không stress, nhưng nếu không tìm được nguyên nhân em sợ sẽ không thành công. Em cảm ơn bác sĩ.
Nam An - Korea

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào anh chị.
Ngoài những nguyên nhân anh chị kể trên còn có các nguyên nhân khác nữa: dị dạng tử cung, tử cung đôi, bất thường bộ NST 2 vợ chồng, rối loạn nội tiết,…NK cells cao chỉ là 1 nguyên nhân nhỏ trong rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn.
Trong trường hợp đã làm đẩy đủ hết các xét nghiệm mà vẫn không thể tìm ra được nguyên nhân thì tỷ lệ thành công của biệp pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF đối với trường hợp này dao động từ khoảng 40 – 60%. Và đã có rất nhiều cặp đôi vô sinh chưa rõ nguyên nhân điều trị thành công bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Anh chị không nên quá lo lắng.
Chúc anh chị sớm thành công.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.