Nhói phía dưới sát ngực trái có cần đi khám chuyên sâu?

Nguyễn Thanh Toản
Em năm nay 41 tuổi, đi khám sức khoẻ thì mọi chỉ số đều bình thường, nhịp tim 50-55/ phút, huyết áp bình thường (vẫn chơi thể thao 2-5 buổi/ tuần). Thời gian gần đây thỉnh thoảng em thấy hơi nhói phía dưới sát ngực trái. Trước đó em có làm điện tim nhưng cũng không thấy có gì bất thường. Em có cần đi khám chuyên sâu không ạ? Cám ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Các triệu chứng bạn kể như đau nhói ngực trái có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau như: tim mạch, hô hấp, thậm chí trào ngược dạ dày. Hơn nữa, em năm nay 41 tuổi, hay chơi thể thao, nên các yếu tố nguy cơ tim mạch cũng thấp, và nhịp tim của em có xu hướng hơi chậm (bình thường 60-100 lần/phút) nhưng có thể do em chơi thể thao thường xuyên. Nhịp tim chậm do chơi thể thao là hiện tượng hay gặp, khi vận động ở cường độ cao, đòi hỏi lượng máu cung cấp cho cơ bắp tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, tim phải đập nhanh lên.

Bên cạnh đó, dần dần buồng tim cũng giãn ra và thành tim dày lên, nhờ đó lượng máu mỗi nhát bóp của tim cũng tăng lên (hiệu suất nhát bóp tăng). Khi tập luyện hoặc khi thi đấu, nhịp tim sẽ tăng lên để góp phần làm tăng cung lượng máu. Nhưng khi nghỉ, nhu cầu cung cấp máu giảm đi, nhờ hiệu suất mỗi nhát bóp cao nên nên tim chỉ cần đập chậm cũng đủ cung cấp cung lượng máu cần thiết, tuy nhiên, nhịp tim trong khi nghỉ ngơi của người chơi thể thao thường xuyên được coi là quá thấp khi đi kèm với các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt hoặc suy nhược. Các triệu chứng như vậy có thể là dấu hiệu cho một số vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Như vậy, về triệu chứng lâm sàng, ngoài thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi cần biết thêm các yếu tố khác như: bạn có cân nặng thế nào, có hút thuốc lá hay không, đau ngực có liên quan đến gắng sức hay ăn uống không?, Do vậy,bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế để được khám xét toàn diện, khi cần sẽ làm một số xét nghiệm cơ bản như chụp X.Quang tim phổi, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, xét nghiệm máu… Từ đó mới giúp đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp giúp cải thiện triệu chứng của bạn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM