Nhịp tim nhanh có phải do thiếu máu thừa sắt?

Trần Thị Hồng Nhung
Em năm nay 34 tuổi, tim thường trên 100/phút khi nghỉ ngơi không vận động và thường có cảm giác đau nhói, hay hồi hộp, thở dốc. Bên cạnh đó em thường bị thiếu máu thừa sắt và gia đình em cũng có người bị dư sắt trong máu, hở van tim độ 3 (tuổi 59). Em muốn hỏi nhịp tim nhanh của em có phải do thiếu máu thừa sắt hay không và em cần điều trị như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Xin cảm ơn!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em!

Với các thông tin em cung cấp, có thể em đang bị bệnh Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) – là bệnh có tỷ lệ gặp phải cao trong các bệnh bẩm sinh.

Thalassemia là bệnh di truyền do sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu. Thành phần chính của hồng cầu là huyết sắc tố. Huyết sắc tố bình thường gồm hai chuỗi globin α và hai chuỗi globin β với tỉ lệ 1/1. Khi thiếu hụt một trong hai sắc tố trên sẽ làm thiếu huyết sắc tố, làm thay đổi đặc tính của hồng cầu khiến hồng cầu dễ vỡ (gọi là tan máu). Quá trình tan máu hay vỡ hồng cầu diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời người bệnh, gây ra tình trạng thiếu máu mạn tính và ứ đọng sắt trong cơ thể.

Ở giai đoạn còn bé, trẻ mắc bệnh Thalassemia ở mức độ nặng có biểu hiện xanh xao, da và củng mạc (lòng trắng mắt) vàng, chậm phát triển thể chất. Nếu được truyền máu đầy đủ, có thể vẫn phát triển bình thường đến 10 tuổi. Sau đó trẻ có biểu hiện của biến chứng do tăng hồng cầu và ứ đọng sắt trong cơ thể như hộp sọ to, bướu trán, bướu đỉnh, hai gò má cao, mũi tẹt, răng cửa hàm trên vẩu, loãng xương, dậy thì muộn. Ngoài 20 tuổi người bệnh thường có thêm các biến chứng suy tim, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường, xơ gan…

Như vậy, năm nay em 34 tuổi, nhịp tim thường nhanh trên 100l/p kèm theo cảm giác đau nhói hay hồi hộp thở dốc, có thể là các triệu chứng của suy tim. Do đó em cần đi khám để Bác sĩ có thể thăm khám cho em một cách toàn diện các biến chứng trên tim mạch, từ đó có những chỉ định về thuốc để kiểm soát được triệu chứng nhịp tim nhanh và hồi hộp của ẹm. Ngoài ra, em cũng nên thực hiện các chế độ hạn chế muối, chất kích thích như caffein, trà, thuốc lá, thực hiện chế độ nghỉ ngơi, hạn chế gắng sức nhiều. Chúc em và gia đình khỏe mạnh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM