Nhịp tim nhanh có phải do thiếu máu không?

Nguyễn Gia Điềm
Tôi tiền sử có tăng lipit máu hỗn hợp năm 2019 có uống thuốc trị 1 tháng. Tôi đang uống thuốc hạ huyết áp, uống được 4 tháng nay liên tục lifeza 25mg. Ngày 2/4/2021 tôi có đi khám tại Tâm Anh TP.HCM bởi bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh cho uống Rosuvastatin 10mg trong 2 tháng, hẹn ngày 2/6 tái khám nhưng do dịch bệnh mình ko đi tái khám được. Sau đó tôi đi khám tổng quát ở Nha Trang thì bị thiếu máu và colesterol toàn phần giảm. Chỉ số Gluco trong máu 107 ~ 5,9, bác sĩ ở Nha Trang khuyên tôi ngưng uống Rosuvastatin. Khoảng 15 ngày sau thì tôi bị nhịp tim nhanh 120nhip/phút vào buổi sáng. Có đo điện tim và siêu âm tim hở van 2 lá: 1/4 tại Vinmec Nha Trang thì trong giới hạn bình thường. Bác sĩ kết luận tôi bị rối loạn lo âu và cho uống thuốc Concor 1,25mg trong 30 ngày thì ngưng khoảng 1 tuần thì thấy nhịp tim nhanh lại. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có nên tiếp tục uống Concor 1,25mg nữa không ạ? Thuốc trên uống lâu dài có sao không ạ? Và nên uống tới khi nào thì dừng ạ? Không biết nhịp tim nhanh của tôi có phải do thiếu máu không ạ, đôi khi thấy người hay mệt hơn lúc trước. Tôi rất mong hết dịch bệnh để đi khám tại Tâm Anh gặp bác sĩ Vinh ạ. Xin cảm ơn ạ.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh Điềm,

Nhịp tim nhanh có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh rối loạn nhịp tim, bệnh phổi, thiếu máu, cường giáp, rối loạn lo âu hoặc một số bệnh nội khoa khác. Anh không cho biết mức độ thiếu máu nặng hay nhẹ nên tôi không thể kết luận nhịp tim nhanh này là do thiếu máu. Bác sĩ cần khám, làm xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân thì mới có điều trị phù hợp.

Concor là thuốc làm giảm nhịp tim, khi ngưng thuốc thì nhịp tim của anh sẽ tăng trở lại. Concor uống lâu dài không có hại gì. Tuy nhiên, nếu nhịp tim nhanh là do rối loạn lo âu, anh phải điều trị rối loạn lo âu thì mới điều trị dứt điểm tình trạng nhịp tim nhanh.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ khám, tầm soát và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch, sẵn sàng hỗ trợ anh.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, anh có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM