Nhận biết sớm triệu chứng bệnh tim

Vũ Hữu Thỉnh
Xin hỏi bác sĩ, tôi thỉnh thoảng có nhói đau ở ngực (không bị đau xuống cánh tay). Huyết áp tôi cũng hơi cao tầm 135/85mmHg. Nhịp tim thường ở mức 80/phút trở lên. Các chỉ số mỡ máu của tôi bình thường, chỉ có chorestotol hơi cao chút (từ 5 - 7). Hàng ngày tôi vẫn tập Gym chừng hơn 1h, ngoài ra còn tập các môn khí công nữa. Tôi cũng hay sử dụng rượu, bia. Xin cho hỏi triệu chứng gì, tôi phải làm gì, liệu có phải do luyện tập nhiều so với tuổi không? Xin cảm ơn.
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Đau ngực là triệu chứng thường gặp, hầu hết trong số đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của một số bệnh lý tim mạch nguy hiểm như bệnh lý mạch vành, bệnh lý van tim. Khi triệu chứng này xuất hiện đồng thời các yếu tố huyết áp cao, rối loạn lipid máu, mà trong tình huống của bác:huyết áp và mỡ máu thiên về giới hạn trên trong khoảng bình thường, thì nguy cơ này cần được đánh giá một cách thận trọng.

Bên cạnh khám và làm các xét nghiệm thông thường, bạn có thể cần đến bệnh viện để siêu âm tim, tiến hành điện tim gắng sức, theo dõi huyết áp 24 giờ giúp đánh giá một các chính xác và toàn diện về tình trạng tim mạch của bạn.

Về mức độ vận động thể thao có ích cho sức khỏe, theo các khuyến cáo điều trị bệnh lý tim mạch khuyên nên tập vận động mỗi ngày tối thiểu 30 phút, duy trì 7 ngày trong tuần, mức độ tối đa thì tùy vào sự dung nạp của người bệnh. Do đó, nếu như bạn cảm thấy mức vận động khiến bạn cảm thấy quá sức, bạn có thể giảm thời gian tập Gym phù hợp với nhu cầu của chính cơ thể. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM